Blogs Blogs

[ TÌM HIỂU ] Cách Nhận Biết Khi Bị Kim Tiêm Đâm Và Cách Xử Trí

Hiện nay các loại ống kim tiêm do người nghiện chích ma túy vứt rải rác khắp nơi đang là mối hiểm họa tiềm ẩn đối với mọi người.

Hãy cùng Stcpharco tìm hiểu cách nhận biết khi bị kim tiêm đâm trong bài viết sau đây.

Bị Kim Tiêm Đâm Và Tình Huống Nên Nghi Ngờ Nhiễm HIV

Cách Nhận Biết Khi Bị Kim Tiêm Đâm
Cách Nhận Biết Khi Bị Kim Tiêm Đâm

Trong trường hợp tình cờ bị kim tiêm đâm vào người khi đi ngoài đường, kim tiêm dưới ghế ở nơi công cộng, dẫm phải kim tiêm dính máu trong công viên hoặc bị tấn công bởi vật sắc nhọn nào đó trên đường phố, gây ra vết thương trên da, thì nên nghĩ đến khả năng phơi nhiễm HIV.

Rất nhiều người khi lâm vào những tình huống như vậy thì rất hoang mang, lo lắng không biết phải làm gì khi nghi ngờ nhiễm HIV, liệu mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV hay không.

Nếu chẳng may một người bị kim tiêm, vật sắc nhọn dính máu đâm phải, người đó xem như rơi vào tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị lây nhiễm HIV.

Như vậy, khâu xử lý ban đầu là rất quan trọng và bệnh nhân nghi nhiễm HIV cần được điều trị dự phòng phơi nhiễm càng sớm càng tốt.

Những kim tiêm và vật nhọn chích vào cơ thể là những tác nhân nguy hiểm có thể gây nên các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, uốn ván, HIV/AIDS….

Khi bị người lạ đâm kim, vật sắc nhọn thì người bị đâm xem như trong tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị nhiễm HIV. Việc xử trí ban đầu là rất cần thiết và điều trịdự phòng phơi nhiễm là không thể bỏ qua.

Làm Gì Khi Bị Kim Tiêm Đâm?

Những thao tác cần làm ngay trước khi đến cơ sở y tế:

 • Sử dụng những phương tiện sẵn có để tống máu, dịch tiết, ngoại vật ra khỏi vùng tiếp xúc. 
 • Có thể dùng nước sạch, xà phòng để rửa xung quanh. 
 • Sau khi làm sạch vết thương bằng xà phòng, tiếp tục lau khô và che phủ vết thương. Sử dụng dụng cụ vô trùng để lau khô và ngay sau đó dùng băng chống thấm nước che phủ vết thương.
 • Sử dụng những phương tiện sẵn có để tống máu, dịch tiết, ngoại vật ra khỏi vùng tiếp xúc. Có thể dùng nước sạch, xà phòng để rửa xung quanh. 
 • Sau khi làm sạch vết thương bằng xà phòng, tiếp tục lau khô và che phủ vết thương. Sử dụng dụng cụ vô trùng để lau khô
 • Rửa các vị trí khác bị máu hoặc các phần của kim tiêm bắn lên bằng nước. Nếu các phần của kim tiêm bắn lên mũi, miệng, mặt hay vùng da khác, rửa sạch bằng xà phòng.
 • Lưu ý tuyệt đối không được nặn, bóp máu ra vì việc nặn, bóp ở vùng da bị tổn thương sẽ kích thích mạch máu xung quanh vùng da hoạt động, làm đẩy nhanh quá trình virus HIV (nếu có) xâm nhập.
 • Dùng cồn để rửa sát trùng vết thương đó. Không nên dùng những loại thuốc sát trùng mạnh làm cháy, bỏng da.
 • Dùng băng gạc y tế hoặc băng cá nhân băng chỗ vết thương để bụi hoặc vi trùng không thâm nhập vào được. Nếu bị máu HIV bắn vào mắt hoặc mũi, miệng cần rửa các vùng này bằng nước sạch hay nước muối sinh lý (nacl 0,9%) liên tục trong 5 phút. Nhớ chớp mắt, ngâm khịt mũi hoặc súc miệng liên tục khi rửa.

Trong lúc này bệnh nhân cần phải bình tĩnh để ghi nhận những đặc tính: vật gì gây thương tích, có máu hay không, vật nằm ở vị trí nào. Những thông tin này sẽ giúp các nhân viên y tế có hướng điều trị tiếp theo.

Cũng giống như mức độ nguy hiểm khi sơ cứu người lên cơn đau tim, trong bất kỳ tình huống bị tấn công bởi kim tiêm dù có dính máu HIV hay không, điều đầu tiên cần nhớ là thật bình tĩnh để xử trí đúng cách.

Dù kim tiêm chứa virus HIV thì các virus phải có thời gian mới xâm nhập được vào cơ thể. Hơn nữa điều trị dự phòng sau phơi nhiễm giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm.

Chính vì thế không phải tất cả trường hợp bị kim tiêm đâm dính máu HIV đều dẫn đến lây nhiễm bệnh.

 • Về khả năng tồn tại của virus trong đầu kim tiêm:

HIV có thể sống vài giờ đến khoảng 4 tuần sau đó nếu gặp những điều kiện thuận lợi như lượng máu còn trong kim, nhiệt độ, độ pH, ánh sáng và độ ẩm phù hợp.

Ở nhiệt độ trung bình của Việt Nam từ 27 đến 37°C, người ta không phát hiện sự tồn tại của HIV sau khoảng 7 ngày (theo một nghiên cứu đánh giá khả năng sống sót của virus này trong ống kim tiêm dưới những điều kiện khác nhau).

Trong truyền thông giảm tác hại của HIV, các nhà khoa học cũng lưu ý đến mốc thời gian 7 ngày, đồng thời đưa ra khái niệm “an toàn” cho kim tiêm và các trường hợp bị kim đâm.

Cụ thể, nếu bị đâm bởi kim mới: Quan sát thấy còn mới, đầu kim còn sáng (ánh kim), hay mới được sử dụng, kim tiêm ở các khu vực có người tiêm chích đang hoạt động, khả năng phơi nhiễm HIV được đặt ra. 

Trái lại, nếu kim tiêm đã cũ: Đầu kim rỉ sét, bám rong rêu, bụi bẩn, ở các vùng không có người tiêm chích đang hoạt động, kim tiêm không có máu. Lúc này, nguy cơ lây nhiễm đã giảm đi rất nhiều, tạm được coi là an toàn.

Trường hợp của anh, kim tiêm đã bám rong rêu, chứng tỏ nó đã phơi mình trong môi trường rất lâu, khả năng lây nhiễm HIV đã gần như không còn. Khi đó, người bị đâm kim cần quan tâm đến nguy cơ uốn ván nhiều hơn là HIV.

Nguy Cơ Lây Nhiễm HIV Từ Vết Thương Ra Sao?

Cách Nhận Biết Khi Bị Kim Tiêm Đâm
Cách Nhận Biết Khi Bị Kim Tiêm Đâm

Khi đến cơ sở y tế, nạn nhân sẽ được đánh giá khả năng lây nhiễm HIV từ vết thương. Nếu là tổn thương nông ở da, không gây chảy máu hoặc chảy máu ít, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV chỉ tiếp xúc đến vùng niêm mạc không bị tổn thương viêm loét, thì nguy cơ lây nhiễm là tương đối thấp.

Riêng với trường hợp da bị tổn thương sâu, rộng, chảy nhiều máu, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV tiếp xúc vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng có sẵn, thì nguy cơ lây nhiễm HIV là tương đối cao, cần phải xử trí nhanh và điều trị kịp thời.

Những Xét Nghiệm Cần Làm

Trước hết là xét nghiệm máu để kiểm tra xem người bị nạn đã có nhiễm HIV chưa. Có thể bắt đầu điều trị ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính tức người bị nạn đã nhiễm HIV từ trước, thì phải dừng điều trị phơi nhiễm ngay.

Ngoài ra một số xét nghiệm cần thiết cho việc theo dõi điều trị như huyết đồ, chức năng gan, chức năng thận cũng được làm.

Cần Điều Trị Phơi Nhiễm HIV Ngay

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV hiệu quả bảo vệ rất cao, lên đến 90-95% trong vài giờ đầu và duy trì trong khoảng 72 giờ tính từ thời điểm phơi nhiễm.

Hiệu quả này giảm dần theo thời gian đến viện điều trị sau khi bị đâm. Do vậy, người bị phơi nhiễm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt, không nên trễ quá thời gian cho phép là 72 giờ.

Hiện nay, các cơ sở y tế có điều trị phơi nhiễm sau bị nạn bao gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các phòng khám ngoại trú HIV, các Bệnh viện có chuyên khoa nhiễm.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận điều trị phơi nhiễm 24/24, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận hàng ngàn trường hợp cấp cứu điều trị phơi nhiễm trong các tình huống khác nhau.

Thời gian điều trị dự phòng phơi nhiễm phải kéo dài liên tục trong 28 ngày. Thuốc điều trị  là thuốc uống, sử dụng phối hợp 3 loại thuốc kháng siêu vi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hi vọng với những thông tin Stcpharco chia sẻ về cách nhận biết khi bị kim tiêm đâm và cách xử trí sẽ hữu ích với bạn.

Tóm lại, khi bị kim tiêm đâm cần bình tĩnh, xử lý đúng cách và uống thuốc đúng theo phác đồ thì rất ít khả năng bị nhiễm HIV,  bạn cần giữ liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn hỗ trợ khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/slogan-hien-mau

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/noi-hach-o-xuong-suon-trai

[ MÁCH BẠN ] Slogan Hiến Máu Ý Nghĩa

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta.

Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây của Stcpharco để xây dựng một slogan hiến máu ý nghĩa kêu gọi mọi người nhé!

Hiến Máu Cứu Người – Nghĩa Cử Cao Đẹp

Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện, nhằm giúp đỡ những người cần đến nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp.

Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng cần rất nhiều máu, hay các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh…

Slogan Hiến Máu
Slogan Hiến Máu

Chúng ta luôn nhớ rằng những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin, hi vọng sống cho họ và cho cả những người thân của họ.

Ngày nay, hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từng kêu gọi “Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý cần hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người và coi đó là trách nhiệm bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta”.

Trong thời gian qua, với sự quan tâm của toàn xã hội, hoạt động hiến máu tình nguyện ở nước ta đã có nhiều bước phát triển. Năm 2021, cả nước đã tiếp nhận được trên 1,4 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt gần 1,5%.

Mặc dù hoạt động hiến máu tình nguyện đã có những bước phát triển mạnh mẽ nhưng nguồn máu tiếp nhận được hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh; tình trạng thiếu máu còn xảy ra ở một số thời điểm như dịp Tết, dịp hè hay khi dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng ở một số địa phương.

Lợi Ích Của Hiến Máu

Slogan Hiến Máu
Slogan Hiến Máu

 Tinh Thần Tích Cực

Lợi ích của hiến máu đầu tiên là giúp người hiến máu có những trải nghiệm tâm lý và tinh thần thú vị.

 • Hiến máu đem lại cho người hiến cảm giác tự hào và hạnh phúc vì hành động của bạn có thể cứu giúp tính mạng của ai đó. Phần máu bạn hiến được tách thành nhiều thành phần theo nhu cầu của bệnh nhân. Các thành phần đó có thể được truyền cho những người nhận khác nhau.
 • Tự tin vào sức khỏe của bản thân: Hiến máu là biểu hiện chứng tỏ sức khỏe tốt, chất lượng máu tốt; niềm tin đó rất có lợi cho người hiến máu.

Được Kiểm Tra, Tư Vấn Sức Khỏe

 • Mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe: khám sức khỏe, đo huyết áp, nhịp tim…và được xét nghiệm trước hiến máu.
 • Máu hiến tặng được sàng lọc: virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai; người hiến máu được biết những kết quả xét nghiệm này.
 • Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã triển khai quà tặng cho người hiến máu là các gói xét nghiệm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe thay cho các gói quà lưu niệm dành cho người HM. Thông qua việc lựa chọn các gói xét nghiệm phù hợp qua mỗi lần hiến máu, người hiến máu có thể nắm bắt và theo dõi kết quả xét nghiệm cũng như sức khỏe của mình

Như vậy, mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe, giúp cảnh báo và phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, với người hiến máu thường xuyên, việc hiến máu sẽ giúp họ tự giám sát sức khỏe của mình.

Giảm Quá Tải Sắt Trong Cơ Thể

Theo các nghiên cứu, mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 200 – 400 tỷ hồng cầu chết tự nhiên và được thay thế bằng hồng cầu mới. Lượng huyết sắc tố bị tiêu hủy sẽ giải phóng ra một lượng sắt, một phần tái hấp thu tạo máu mới, một phần thải ra ngoài và một phần tồn tại trong cơ thể, là kho dự trữ.

Hiến máu làm giảm lượng sắt dư thừa và những người hiến máu thường xuyên sẽ giúp quá trình thải sắt thuận lợi.

Tăng Tạo Máu Mới

Mỗi lần hiến máu là cho đi, mất đi nhiều thành phần như: hồng cầu, tiểu cầu, đường huyết, cholesterol, sắt, kali… Nhờ đó, hiến máu giúp thanh thải và giảm gánh nặng thoái hóa cho cơ thể.

Việc hiến máu còn là “sức ép” cho cơ thể sinh máu mới, nhất là hồng cầu để bù cho lượng hồng cầu đã hiến đi, qua đây kích thích tủy xương tăng sinh máu.

Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ, Tim Mạch

Sự có mặt quá nhiều của sắt trong máu làm thúc đẩy quá trình ô xy hóa cholesterol. Sản phẩm của quá trình này lắng đọng ở lớp dưới nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xuất hiện mảng xơ vữa mạch máu. Đây là một trong những nguyên nhân gây các cơn đau tim và đột quỵ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hiến máu thường xuyên sẽ góp phần giảm ứ đọng sắt, nhờ đó giúp giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đột quỵ, tim mạch.

Tăng Quá Trình Đốt Calo

Mỗi lần hiến máu cơ thể bạn sẽ tiêu tốn khoảng 650 – 700 Kcal. Cân nặng của bạn có liên quan tới việc hấp thu calo và vì vậy, hiến máu có thể hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, thời gian hiến máu an toàn nhất là khoảng hai hoặc ba tháng 1 lần và không được nhiều hơn. Mức độ thường xuyên này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nồng độ hemoglobin và sắt trong máu của từng người.

Mỗi Lần Hiến Máu Là Một Lần Gửi Máu Vào Ngân Hàng

Mỗi lần hiến máu một lần người hiến máu gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu, xuất trình giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Tổng Hợp Slogan Hiến Máu

 • Nỗ lực nhỏ của bạn có thể cho người khác cơ hội thứ hai để sống.
 • Hãy nhớ rằng những người hạnh phúc nhất không phải là những người nhận được nhiều hơn, mà là những người cho đi nhiều hơn.
 • Việc hiến máu có nghĩa là một vài phút đối với bạn, nhưng là cả cuộc đời đối với người khác.
 • Việc hiến máu tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.
 • Đôi khi tiền không thể cứu được mạng sống nhưng máu hiến thì có thể!
 • Giọt máu, kho báu tình người.
 • Hiến máu hôm nay, sức khỏe ngày mai.
 • Máu có thể chờ người bệnh, người bệnh không thể chờ máu.
 • Màu đỏ máu ban, màu xanh hy vọng.
 • Một giọt máu, triệu tấm lòng.
 • Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp
 • Hiến máu hôm nay, sức khỏe ngày mai
 • Máu cứu người ở ngay trong mỗi trái tim mỗi chúng ta
 • Hiến máu bắt đầu từ tuổi trẻ
 • Giọt máu – kho báu tình người
 • Máu có thể chờ người bệnh – người bệnh không thể chờ máu
 • Một giọt máu – triệu tấm lòng
 • Màu đỏ máu ban – màu xanh hy vọng
 • Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc, không ảnh hưởng tới sức khỏe
 • Hiến máu cứu người – nụ cười trẻ thơ
 • Hiến máu cho ban, hiến máu cho tôi
 • Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng
 • Nào hãy cùng nhau chúng ta hiến máu cứu người
 • Hiến máu – xin đừng ngần ngại
 • Nhân đôi cơ hội sống cho những người cần máu
 • Hãy thêm một lần làm việc thiện – hiến máu cứu người
 • Hiến máu từng phần xin đừng ngần ngại
 • Hiến máu từng phần- tạo sự khác biệt
 • Máu của bạn có ích hơn lời nói
 • Dù giàu hay nghèo bạn luôn có nguồn tài nguyên quý giá nhất máu và sự hiến tặng cuộc sống
 • Mỗi giọt máu góp lại thành nhiều – hãy hiến máu hôm nayhay chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu
 • Hãy làm một điều gì thật ý nghĩa hôm nay – hãy cho máu
 • Máu an toàn giúp điều trị bệnh hiệu quả
 • 24h – hãy gọi tôi khi người bệnh cần máu
 • Máu là quà tặng của cuộc sống
 • Hãy nghĩ đến người bệnh – sự sống và cái chết đang đe dọa họ, hãy bớt chút thời gian, bớt chút máu của mình để cứu họ
 • Hãy nghĩ đến người bệnh – sự sống và cái chết đang đe dọa họ, bằng cách hiến máu, bạn có thể tạo sự khác biệt giữa sự sống và cái chết

Hi vọng với những thông tin mà Stcpharco chia sẻ đã giúp bạn có thêm ý tưởng cho slogan hiến máu.

Những ai thường xuyên hiến máu đều tự tin rằng nếu duy trì đều đặn “lịch” hiến máu 3 tháng/lần sẽ vừa góp phần cứu sống người bệnh lại vừa nâng cao sức khỏe của bản thân. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa?

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/noi-hach-o-xuong-suon-trai

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/bua-sang-cho-nguoi-soi-than

[ NGUYÊN NHÂN ] Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái

Bạn đang lo lắng không biết dấu hiệu nổi hạch ở xương sườn trái là biểu hiện của căn bệnh gì? Vậy hãy đọc bài viết sau đây của Stcpharco.

Hiện Tượng Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái Nguy Hiểm Hay Không?

Một khối bất thường nghĩ là hạch (hay còn gọi là u) xuất hiện ở vùng xương sườn bên trái, nếu cứng và gồ rõ coi chừng là u xương, nếu mật độ chỉ chắc thôi thì có thể là u cơ, cấu trúc thuộc lá lách hay thận trái, ổ viêm nhiễm, u bã… nếu mật độ mềm thì có thể là nang, bướu mỡ…

Triệu chứng đau ngực, đau lưng có thể do khối u bất thường kia gây ra hoặc là bệnh lý đi kèm.

Nhưng nhìn chung, khi phát hiện khối bất thường nghi ngờ là u, bạn cần phải vào viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

BS cần phải thăm khám, xét nghiệm (như chụp phim, siêu âm, xét nghiệm máu…) để loại trừ bệnh lý ác tính (ung thư), xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Hạch Và Chức Năng Của Hạch

Hạch là một tổ chức lympho phân bố rải rác tại nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như phủ tạng, ổ bụng, phần mềm dưới da.

Hạch đóng vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn. Hầu hết hạch là lành tính nhưng đôi khi là cảnh báo cho các bệnh nguy hiểm.

Với các chức năng chính: 

 • Cân bằng lượng dịch của cơ thể. 
 • Hấp thu các chất béo. 
 • Bảo vệ cơ thể: Hạch và mô bạch huyết là nơi giam giữ và là mồ chôn của các tế bào nhiễm khuẩn, tế bào ung thư.

Nổi Hạch Là Gì?

Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái
Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái

Hạch nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn và thường ở thể chìm, chỉ đến khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật hạch mới sưng to.

Hệ thống hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể có vai trò tiêu diệt các vi trùng, vi rút và tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Vì chức năng chính của hạch là sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Nổi hạch là hiện tượng xuất hiện các khối nhỏ bằng hạt đậu trên cơ thể phát triển rải rác dọc theo các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân, nách, cổ, bẹn,…

Chúng thường có hình bầu dục hoặc hình tròn, thường có chất dịch bên trong, khi ấn vào các hạch sưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau.

Nổi hạch là hiện tượng xuất hiện các khối nhỏ bằng hạt đậu trên cơ thể. Vị trí sờ được trên thực tế gồm hạch vùng đầu mặt cổ, vùng nách hoặc vùng bẹn.

Trong đó, nổi hạch ở cổ, đầu, mặt là có thể dễ nhận biết ở nhiều vị trí: Nổi hạch sau tai hoặc trước tai, dọc theo cơ ở cổ (cơ này gọi là cơ ức đòn chũm, nối từ sau tai cho tới dọc xuống xương ức), dưới hàm hoặc trên xương đòn (hạch thượng đòn).

Các nổi hạch ở các vị trí này thì dễ nhận biết hơn cả. Bên cạnh những vị trí trên, nhiều trường hợp còn nổi hạch ở tay và chân hoặc vùng kín. 

Ngoài ra, các hạch ở trong ổ bụng cũng có thể to. Điều này thường chỉ có thể thấy được dưới sự trợ giúp của phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Ví dụ như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ,… 

Cách Phân Biệt Hạch Lành Tính Và Ác Tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có thể dựa trên một số đặc tính sau để phân biệt hạch lành tính và ác tính:

 • Kích thước: Hạch lành tính có kích thước chỉ khoảng vài mm đến dưới 1cm và ít có xu hướng to lên theo thời gian. Đối với hạch ác tính, kích thước hạch lớn, tăng nhanh dần theo thời gian, hạch xuất hiện thêm xuất hiện tại nhiều vị trí.
 • Khả năng di động: Hạch lành tính có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh còn hạch ác tính kém di động hơn.
Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái
Nổi Hạch Ở Xương Sườn Trái
 • Thời gian nổi hạch: Hạch lành tính thường biến mất sau vài ngày, nhiều nhất là 3-4 tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu tình trạng hạch nổi kéo dài trên 1 tháng thì rất có thể bởi đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay tiền ung thư.
 • Bệnh lý đi kèm: Hạch lành tính xuất hiện khi có viêm nhiễm vùng lân cận, hạch nhỏ và lặn khi tình trạng viêm nhiễm kết thúc.

Việc phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính không phải ai cũng nắm rõ bởi thực tế tính chất hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh.

Do đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán nếu khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân.

Tùy vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi, siêu âm, chụp CT, sinh thiết tế bào…

Nổi Hạch To Cần Quan Tâm Điều Gì? 

Khi nổi hạch, chắc hẳn một số người sẽ rất lo lắng. Một số đặc điểm của hạch có ý nghĩa gợi ý tình trạng của bạn. Hãy chú ý các yếu tố sau: 

Nổi hạch ở những vị trí nào trên cơ thể?

Thường chú ý là ở vùng đầu mặt kể trên, vùng cổ, nổi hạch ở nách hay bẹn. Một hay nhiều vị trí. Vị trí của hạch khá quan trọng trong một số trường hợp. Đặc biệt hạch trên xương đòn trái là một trong những nơi cần chú ý nhất.

Vì đây là nơi đổ về của hệ thống bạch mạch của các cơ quan tiêu hoá, các ung thư tiêu hoá đặc biệt là dạ dày có thể biểu hiện hạch thượng đòn trái to. Hạch này còn gọi là hạch Virchow.

Kích thước hạch

Kích cỡ của hạch là một trong những đặc điểm quan trọng nhất. Hạch càng to thì chỉ điểm bệnh lý ác tính các nhiều. Tốc độ thay đổi kích thước hạch là đặc điểm cần lưu ý không kém.

Tính chất khác của nổi hạch

Ngoài ra một số đặc điểm khác cần đánh giá. Tuy nhiên, người đánh giá vấn đề này chính xác nhất vẫn nên là bác sĩ của bạn: 

 • Bề mặt trơn láng hay sần sùi. 
 • Đau không.
 • Hạch đơn độc hay dính chùm thành từng cụm. 
 • Khả năng di động tốt hay không. 
 • Có dính lấn vào cơ quan lận cận không.
 • Loét, các tổn thương trên vùng da của nơi nổi hạch.
 • Các triệu chứng đi kèm theo nổi hạch

Đây là có thể là chìa khoá của vấn đề. Thật ra có rất rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nổi hạch.

Do đó, chẩn đoán phụ thuộc khá nhiều vào các đặc điểm của các triệu chứng đi kèm.

Hãy lưu ý các dấu hiệu sau: 

 • Sụt cân, đặc biệt là khi đang không theo chế độ ăn nào đặc biệt. Có thể có kèm theo chán ăn.
 • Nôn ói nhiều và liên tục.
 • Không đi tiêu được, không “xì hơi” được. Tiêu máu, tiêu phân đen,…
 • Bụng chướng
 • Sốt, sốt cao trong ngày hay sốt nhè nhẹ liên tục hoặc sốt về chiều. 
 • Vã mồ hôi về đêm. 
 • Ho, ho khan hoặc ho có đàm. 
 • Đau họng, đau răng, cảm cúm đang có hoặc trước đó. 
 • Đau nhức xương.
 • Nổi chấm đỏ trên da.

Trên đây chỉ liệt kê một số ít triệu chứng nổi bật cần lưu ý. Bất gì các triệu chứng khác bất thường khi nổi hạch cũng cần được ghi nhận và thông báo cho bác sĩ điều trị khi bạn đi khám nhé.

Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý bệnh nhân đang mắc, đã từng mắc và thuốc đang sử dụng cũng cần cần được lưu tâm.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc về hiện tượng nổi hạch ở xương sườn trái.

Stcpharco khuyên bạn hãy đến bác sĩ để được khám và tư vấn kỹ lưỡng hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/bua-sang-cho-nguoi-soi-than

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/cach-de-bi-om-vao-mua-dong

[ MÁCH BẠN ] Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông

Tỉnh dậy vào một sáng mùa đông giá buốt, điều này chắc hẳn từng khiến bạn thấy rất nản khi nghĩ tới việc bước ra khỏi chăn ấm để đi học.

Bạn muốn nghỉ học và chưa biết cách để bị ốm vào mùa đông? Hãy đọc bài viết sau đây của Stcpharco.

Tìm Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông: Nên Hay Không

Thực tế, thời tiết lạnh không phải là nguyên nhân gây bệnh, vi trùng mới chính là thủ phạm. Và các nghiên cứu cho thấy, thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho các vi trùng gây bệnh sống sót và phát triển.

Thêm vào đó, không khí lạnh cũng khiến hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ít tế bào bạch cầu hơn, khiến cho các vi khuẩn, virus có thể “tự do” hơn trong việc xâm nhập cơ thể.

Nếu bạn muốn bị ốm thì hãy chú ý vào 5 lí giải sau đây:

Cảm Lạnh

Cảm lạnh là bệnh gây ra bởi virus đường hô hấp trên, chủ yếu ở mũi rất thường gặp trong mùa lạnh

Vì là bệnh truyền nhiễm nên mọi người có thể phòng tránh cảm lạnh bằng cách rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Ngoài việc rửa tay đúng cách thì cũng cần giữ cho nhà cửa, đồ dùng trong nhà sạch sẽ đặc biệt là khi có người mắc bệnh trong nhà.

Nên sử dụng khăn giấy dùng 1 lần thay vì khăn tay để tránh phải rửa tay và giặt khăn liên tục cũng như nguy cơ tiếp xúc trở lại với virus.

Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông
Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông

Bạn có thể phòng chống cảm lạnh bằng cách rửa tay thường xuyên. Cách này sẽ giúp tiêu diệt vi trùng ở tay sau khi bạn tiếp xúc với bề mặt của một số vật dụng như công tắc điện và tay nắm cửa.

Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà cửa và rửa sạch những loại vật dụng gia đình như cốc chén, bát đũa rất quan trọng, nhất là khi trong gia đình có ai đó bị ốm.

Viêm Họng

Viêm họng xảy ra khá phổ biến vào mùa đông chủ yếu do nhiễm virus. Ngoài ra, sự tiếp xúc đột ngột với thay đổi nhiệt độ khi di chuyển ra ngoài trời lạnh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cổ họng

Một cách nhanh chóng và dễ thực hiện để chữa viêm họng là súc miệng bằng nước muối ấm. Hãy pha một thìa muối vào một cốc nước ấm và súc miệng đều đặn hàng ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả.

Hen Suyễn

Một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng khò khè, thở dốc ở người bị hen suyễn là không khí lạnh. Do đó người có bệnh hen cần cẩn thận trong khoảng thời gian này

Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp và gió rét, người bệnh hen suyễn cần hạn chế ra đường. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài thì cần đeo khăn, khẩu trang che kín mũi và miệng, tích trữ các loại thuốc xịt bên mình và giữ ấm hết mức có thể

Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông
Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông

Đau Khớp

Tình trạng viêm khớp có thể trở nên nặng nề hơn vào mùa đông do lưu thông máu kém khiến dịch khớp và máu nuôi khớp giảm đi.

Ngoài ra, việc độ ẩm tăng cao vào mùa đông lạnh sẽ làm co rút gân cơ khớp khiến các khớp khô cứng, gây hạn chế vận động và đau nhức.

Trong trường hợp này, việc tập thể dục thường xuyên mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Hạ Thân Nhiệt

Những người dễ bị hạ thân nhiệt nhất là người già, trẻ nhỏ và những người có thói quen uống rượu. Khi bị hạ thân nhiệt, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đầu óc mơ hồ và xuất hiện những đợt rùng mình không kiểm soát.

Tới khi không cảm thấy lạnh nữa, da của họ đã tái xanh, đồng tử giãn ra và không còn tỉnh táo nữa. Theo các chuyên gia, nên tìm các biện pháp can thiệp kịp thời trong giai đoạn đầu của hạ thân nhiệt, trước khi các triệu chứng trở nặng hơn.

Cách tốt nhất để giúp những người bị hạ thân nhiệt là quấn chăn xung quanh người cho tới khi cơ thể họ ấm trở lại.

Cơn Đau Tim

Các cơn đau tim thường xảy ra phổ biến hơn vào mùa đông do thời tiết làm tăng huyết áp và gây nhiều áp lực hơn lên tim.

Người có bệnh lý tim mạch vào mùa đông nên cố gắng duy trì nhiệt độ phòng thấp nhất là 18°C và sử dụng bình nước nóng, chăn điện để giữ ấm cơ thể. Khi đi ra ngoài cần đội mũ, quàng khăn và đeo găng tay.

Tê Cóng

Vùng trên cơ thể dễ bị tê cóng, nhất là khi tiếp xúc với không khí lạnh là mũi, tai, má, cằm, ngón tay, ngón chân. Khi bị tê cóng, da và các mô tế bào dưới da dễ bị tổn hại, trong một số trường hợp có thể gây hoại tử.

Theo Tiến sĩ Jeffrey Sankoff tại Trung tâm y tế Denver (Mỹ), triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là cảm giác đau và da tái nhợt. Khi đã mất hoàn toàn cảm giác và vùng bị tê không còn đau nữa thì bệnh đã chuyển sang mức nghiêm trọng.

Khi bị tê cóng, không nên chà xát vào vùng bị tê bởi như thế sẽ làm tăng mức độ tổn hại. Ngoài ra, không để vùng bị tê tiếp xúc trực tiếp với nhiệt như nước nóng bởi nước nóng có thể đốt cháy vùng da và các mô đã bị tổn hại.

Thay vào đó, nên ngâm vùng bị tê vào nước ở nhiệt độ thường. Nên đi khám khi vùng bị tê bắt đầu rộp hoặc chuyển sang màu đen. Cách phòng tránh tê cóng tốt nhất vẫn là mặc đủ ấm khi ra ngoài trời lạnh.

Cách Để Bị Ốm Vào Mùa Đông

Mặc quá nhiều quần áo

Để giữ ấm cơ thể trong mùa đông, con người thường có xu hướng mặc nhiều quần áo, nhất là những bộ quần áo dày. Nhưng nếu lạm dụng điều này không tốt cho sức khỏe.

Ngay cả ở người lớn, nếu mặc quá nhiều quần áo sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng và đổ mồ hôi. Khi mồ hôi bốc hơi, do không thoát được ra ngoài mồ hôi bị giữ lại khiến chúng ta cảm thấy lạnh. Mặc quần áo đủ để giữ ấm cho cơ thể và giữ được độ ẩm cho làn da là cách tốt nhất trong mùa đông.

Nhiều người không biết rằng để giữ ấm cho cơ thể không nên mặc những cái áo quá dày, tốt hơn hết chúng ta cần mặc nhiều lớp áo mỏng để gió không thể xuyên qua áo làm con người bị lạnh.

Giữ ấm bàn tay chân

Điều này nghe chừng rất vô lý bởi ai cũng biết găng tay và tất là cách tốt nhất để giữ ấm 2 bộ phận thường phải tiếp xúc với môi trường này. Tuy nhiên đây không phải là cách lý tưởng để đánh bại cái lạnh.

Theo các nhà khoa học đây là 2 bộ phận duy nhất của cơ thể giúp con người thích nghi với cái lạnh, với những thay đổi nhiệt độ trong bầu khí quyển. Nếu lúc nào chúng ta cũng đi tất và găng tay, kể cả lúc ngủ, là sai lầm.

Không bao giờ đi ngủ với một đôi tất bởi điều này sẽ cản trở lưu thông máu, đặc biệt là máu từ các chi trở về tim. Vào mùa đông nếu bạn đi ngủ với một đôi tất bạn sẽ có nguy cơ bị đông máu ở các chi.

Sử dụng quá nhiều kem bôi da không cần thiết

Một điều sai lầm nhiều người hay mắc phải là sử dụng quá nhiều loại kem bôi da trong mùa đông, bao gồm kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng.

Thực tế việc sử dụng kem tạo độ ẩm cho da rất tốt, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không loại bỏ được các tế bào chết trên da, các tế bào chết này có thể làm phát sinh mụn trứng cá.

Nếu sử dụng không đúng loại mỹ phẩm cho làn da của mình còn làm da bị phát ban, thậm chí dị ứng.

Sấy quần áo trong nhà

Đây là một việc làm phổ biến trong mỗi gia đình. Những ngày mùa đông ẩm ướt, không có cách nào tốt hơn việc làm khô quần áo bằng máy sấy quần áo.

Việc làm đó cực kỳ nguy hiểm bởi khi tác động nhiệt vào những đồ quần áo ẩm vô tình bạn đang phát tán vào môi trường những hợp chất hữu cơ độc hại.

Nó có trong các loại xà phòng giặt, những đồ nhựa, kim loại được gắn trên quần áo hay thậm chí cả vải để may quần áo. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cho những người trong nhà nhất là người già và trẻ nhỏ.

Nếu bạn cần phải làm khô quần áo trong nhà của bạn, hãy chắc chắn rằng tủ sấy quần áo ở gần cửa sổ đang mở, nó sẽ giúp cho thông gió tốt hơn.

Ít cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Khi mùa Đông tới, nhiều người thường không có thời gian tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời trong ngày. Mặt trời mới đang mọc lên khi bạn trên đường đến cơ quan và đã lặn trước khi bạn rời khỏi văn phòng.

iều này khiến cho thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không nhiều như các tháng khác trong năm, khiến da tổng hợp được ít vitamin D hơn so với lượng cần thiết.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu từng được đăng tải trên Huffington Post cho thấy vitamin D giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tại đường hô hấp trên.

Vitamin D cũng có rất nhiều vai trò quan trọng khác tới sức khỏe, bao gồm tham gia vào khả năng miễn dịch, giúp tăng trưởng xương, tăng khả năng hấp thụ calci của cơ thể và tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh.

Sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

Môi trường không khí lạnh khiến cho các hốc mũi, khoang trống chứa các lỗ thông xoang hẹp hơn. Nếu cải thiện tình hình bằng cách nhỏ thuốc mũi thì niêm mạc mũi sẽ không thể bảo vệ chống lại các vi sinh vật hoặc tự làm ấm lên khi bạn hít vào không khí lạnh. Tốt hơn là bạn hãy xì mũi trước khi đi ra ngoài.

Dùng khăn che mũi và miệng

Trong thời tiết lạnh mùa đông, hơi nước khi chúng ta thở ra có thể biến thành băng nếu đọng lại trên các chất liệu của khăn hoặc áo khoác. Vì vậy, không khí đi qua lớp khăn bịt trên mặt còn lạnh hơn khi không có lớp khăn đó vậy.

Việc hít thở không khí lạnh có thể gây ra đau thắt ngực, viêm phế quản và kích ứng da. Do đó, nếu thực sự cần, bạn có thể dùng khăn che mặt nhưng đừng che mũi để tránh gặp phải những vấn đề trên.

Về nhà khi bạn đang rét run

Thay vì chạy thật nhanh ra ngoài trời lạnh để về nhà (nhất là khi trời mưa rét), bạn nên ngồi lại đâu đó để giữ ấm, chẳng hạn như một cửa hàng hay quán cafe vài phút để làm ấm cơ thể và lấy lại nhịp thở ổn định, rồi mới tiếp tục lên đường trở về nhà. Đừng bắt cơ thể hoạt động nhanh, mạnh hơn khi trời lạnh.

Mặc quần áo và đi giày dép bó sát

Đi giày dép chật và mặc quần áo bó sát khiến cơ thể bạn cảm thấy lạnh hơn trong thời tiết mùa đông. Vì vậy, nếu chọn đồ hãy chọn những thứ đồ hơi rộng một chút, không khí giữa các lớp này sẽ giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn và không làm cản trở sự lưu thông của máu tới các cơ quan trên cơ thể.

Uống đồ nóng 30 phút trước khi ra ngoài

Trà nóng hoặc bất kỳ đồ uống nóng nào đều làm tăng lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể. Tuy nhiên, đồng thời những đồ uống này cũng làm cho các mạch máu mở rộng.

Điều này có nghĩa rằng khi bạn ra ngoài trời lạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ nhanh chóng giảm xuống. Nếu thực sự cần uống một thứ gì đó trước khi ra ngoài, hãy uống nước ấm thay vì nước nóng nhé!

Để bụng đói khi ra ngoài trời lạnh

Để sản xuất nhiệt độ cho cơ thể, bạn cần năng lượng, nếu không cơ thể sẽ bị “đóng băng” nhanh chóng. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn ngay sau khi cơn đói xuất hiện. Ít nhất, nên có một bữa ăn nhẹ và một tách trà ở nơi có nhiệt độ ấm áp trước khi ra ngoài trời lạnh.

Thoa kem dưỡng da ngay lập tức trước khi ra ngoài

Khi thoa kem dưỡng da lên da, hãy dành 30-40 phút để hơi nước trong kem trên da được thoát ra. Nếu điều này diễn ra trong điều kiện thời tiết lạnh sẽ gây hại cho da.

Vì vậy, không nên đi ra ngoài ít nhất 30 phút sau khi thoa kem và tránh sử dụng các loại kem có chứa thành phần nhiều nước.

 Thở bằng miệng khi ra ngoài

Khi thở bằng miệng, bạn không thể làm ấm không khí hoặc cung cấp độ ẩm cho nó và điều này làm tăng khả năng bị đánh bại bởi cơn đau thắt ngực. Để tránh điều này, bạn chỉ cần thở thật chậm và sâu bằng mũi.

Như Stcpharco đã phân tích, thời tiết lạnh là điều kiện để vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ, do vậy hãy cân nhắc nếu vì một lý do nào đó mà bạn đang tìm cách để bị ốm vào mùa đông.

Bởi những hệ quả là điều không thể lường trước được.

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tuoi-tho-cua-nguoi-nghien-ma-tuy

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/nuoc-bot-co-vi-ngot

[ THẮC MẮC ] Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy Bao Nhiêu ?

Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ lấy đi 10 năm tuổi thọ, uống 2 cốc rượu bia mỗi ngày giảm 23 năm sống.

Vậy tuổi thọ của người nghiện ma túy bị ảnh hưởng như thế nào? Cùng Stcpharco tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy Bị Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Dự án nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã đưa ra những số liệu tính toán cụ thể về ảnh hưởng của từng chất gây nghiện phổ biến (thuốc lá, đồ uống có cồn và ma túy) đối với tuổi thọ người sử dụng.

Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy
Tuổi Thọ Của Người Nghiện Ma Túy

Ma Túy Là Gì?

Năm 1988, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra định nghĩa: “Ma túy là bất kỳ một dạng chất nào, khi đưa vào cơ thể làm thay đổi trạng thái ý thức và hành vi như là kết quả tác động của chất đó lên hoạt động của não”. 

Từ định nghĩa này có thể hiểu: Ma túy là một số chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể con người qua đường tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt… làm thay đổi trạng thái ý thức hoặc hành vi của người đó. Nếu lạm dụng ma túy, con người sẽ lệ thuộc vào nó.

Phân Loại Ma Túy

Ma Túy Tự Nhiên

Đây là các chất ma túy có sẵn trong tự nhiên, là những ancaloit của một số loài thực vật như: thuốc phiện, Cocain…

Nguồn gốc:

 • Từ nhựa cây thuốc phiện (cây anh túc, anh tử túc,…), có trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam
 • Từ lá cây coca, chế ra chất cathinone, có nhiều ở Nam Mỹ

Ma Túy Tổng Hợp

Những loại ma túy tổng hợp với ví dụ điển hình là Heroin. Chúng thường là những hóa chất khá độc hại nằm trong nhóm ketamin hay amphetamin,…

Độc lực: So với thuốc phiện tự nhiên, các chất ma túy tổng hợp có tính độc hại hơn gấp 500 lần. Chúng có những tác động xấu đến tâm sinh lý của người sử dụng.

Các dạng: ectasy, ma túy đá (hay là crystal meth), Morphine.

Những Dấu Hiệu Thường Gặp Ở Người Nghiện Ma Túy

 • Hay tụ tập, đi lại với những người không có công ăn việc làm, không lao động, không học hành, hay chơi thân với người nghiện ma túy.
 • Đi lại có quy luật, mỗi ngày cứ đến một giờ nhất định nào đó dù có đang bận việc gì cũng tìm cách kiếm cớ để “đi”.
 • Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).
 • Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, nói dối, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt.
 • Hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, lười lao động, không chăm lo vệ sinh cá nhân, nếu là học sinh thì thường đi muộn, trốn học, lực học giảm sút, ngồi học trong lớp hay ngủ gà ngủ gật.
 • Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân, hay bán đồ đạc cá nhân và của gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt.
 • Túi quần, áo, cặp sách, phòng ở thường có nhiều thứ như: giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm xi lanh, kim tiêm, ống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ hêrôin.
 • Có dấu kim tiêm trên mạch máu ở mu bàn tay, cổ tay, mặt trên khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, bẹn, ở cổ.
 • Đối với người đã nghiện nặng, ngoài các dấu hiệu trên còn biểu hiện: sức khỏe giảm sút rõ rệt; thường xuyên ngáp vặt; mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ít tắm giặt, ăn mặc luộm thuộm.

Một thực tế đáng báo động hiện nay cho thấy, dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của ma túy tổng hợp nhưng tỷ lệ người sử dụng vẫn đang gia tăng.

Tình hình ngày càng phức tạp, khiến cho công tác điều trị cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp.

Điều đáng nói, nếu như người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có Methadone để điều trị, có cơ hội làm lại cuộc đời, thì người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa, có thể cả đời còn lại chỉ gắn với trại cai nghiện, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội là rất lớn.

Nếu như năm 2015 có 295 chất và tiền chất ma túy, thì nay con số đó đã là 559 chất và tiền chất. Có nghĩa là mỗi năm có gần 100 chất ma túy mới ra đời. Điều đáng nói là không những tăng về chất gây nghiện, mà nó còn tăng cả về nồng độ gây ảo giác.

Và đây chính là nguyên nhân có thể dẫn đến chết người. Thuốc lắc hiện nay đã được pha chế không phải từ một loại chất gây nghiện, mà là từ nhiều loại chất gây nghiện công nghiệp khác nhau, mục đích là để gây cảm giác mạnh, tăng thêm độ hưng phấn và kích thích. Đó cũng là nguyên nhân gây ra cái chết ngay lập tức cho không ít người, khi sử dụng chúng.  

Ảnh Hưởng Của Mua Túy Tới Cơ Thế

Đối Với Phổi Và Đường Hô Hấp

Ma túy là chất gây nghiện có thể gây suy giảm hệ hô hấp của con người. Những đối tượng sử dụng ma túy bằng cách hít thường xuyên bị viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp trên và dưới.

Ngoài ra, các chất ma túy dù sử dụng bằng đường nào đều gây kích thích hô hấp, tăng tần số thở trong thời gian ngắn, hoặc gây ức chế hô hấp nhất là dùng quá liều dẫn đến ngừng thở, ngưng thở đột ngột và tự vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Sử dụng ma túy có thể gây nên các bệnh về phổi khác như phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản… và nhất là bệnh ung thư phổi.

Đối Với Hệ Tim Mạch

Các chất ma túy là kẻ thù trực tiếp của hệ tim mạch của bạn. Khi được đưa vào cơ thể, ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên cơ tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực hoặc gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp. Trường hợp nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, một số đối tượng sử dụng ma túy bằng cách tiêm trích thường dễ bị các bệnh nhiễm trùng máu, viêm tắc tĩnh mạch do sử dụng kim tiêm không qua vô trùng.

Đối Với Hệ Thần Kinh

Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ…

Những chất ma túy này đầu độc hệ thần kinh trung ương, gây nên những cho con người trạng thái tâm lý không bình thường, làm con người mất lý trí.

Đối Với Hệ Tiêu Hóa

Khi dùng thuốc, người nghiện ma túy thường có cảm giác thoải mái, lâng lâng, không cần ăn uống, không cần ngủ vì vậy họ thường sụt cân và gầy đi nhanh chóng.

Do không ăn hoặc không ăn uống đúng bữa, người nghiện ma túy thường có hệ tiêu hóa kém, tiết dịch hệ tiêu hoá giảm, thường có cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón….

Đối Với Hệ Tuần Hoàn

 thường bị loạn nhịp, huyết áp tăng giảm đột ngột, mạch máu bi xơ cứng, đặc biệt là hệ mạch não làm ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não.

Do tiêm chích thường không vô trùng, nên dễ dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm tắc tĩnh mạch, thường gặp viêm tắc tĩnh mạch hai chi dưới.

Đối Với Hệ Bài Tiết

Ma túy là chất độc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và hệ thống bài tiết. Các chất độc của ma tuý tích tụ cơ thể sẽ làm suy giảm chức năng thải độc gan, làm cho gan, thận và toàn cơ thể suy yếu.

Sự thật đã chứng minh những người nghiện thường hay bị các triệu chứng về hệ bài tiết như áp xe gan, viêm gan, suy gan, suy thận… gây nên nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, do hệ bài tiết suy giảm, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và gây hại đến các bộ phận khác, ví dụ như da. Những người nghiện thường có làn da rất xấu và gặp nhiều bệnh ngoài da như ghẻ, lở, hắc lào, viêm đa não…

Đối Với Hệ Sinh Dục

Ở người nghiện ma túy, khả năng tình dục bị suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả này vẫn tồn tại sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu.

Ở những nam giới dùng ma túy trong thời gian dài sẽ bị chứng vú to và bất lực. Còn ở phụ nữ sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và vô sinh.

Các Bệnh Về Da

Người nghiện bị rối loạn cảm giác da nên không cảm giác thấy bẩn, họ thường sợ nước, vì vậy họ rất ngại tắm rửa- đây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh da phát triển như: ghẻ, lở, hắc lào, viêm đa não.

Nghiện ma tuý làm suy giảm chức năng thải độc, người nghiện ma tuý, chất hêrôin, làm cho chất độc tích tụ trong cơ thể, càng làm cho gan, thận và toàn cơ thể suy yếu nên người nghiện hay bị các triệu chứng: áp xe gan, viêm gan, suy gan, suy thận, có khi dẫn đến tử vong.

Các Hậu Quả Khác

Ma túy và các chất gây nghiện nói chung đều là chất độc, nếu dùng quá liều sẽ dần đễn phản ứng sốc thuốc và tử vong. Ngoài ra, do cách sử dụng, người nghiện dùng chung bơm kim tiêm không được tiệt trùng còn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh do virut như viêm gan vi-rút B, HIV/AIDS… gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

Nhân cách: Sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè tốt.

Khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma tuý, họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người… miễn là có tiền mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện.

Qua  bài viết trên, Stcpharco đã giải đáp thắc mắc tuổi thọ của người nghiện ma túy bị ảnh hưởng như thế nào?

Có thể thấy, ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ, gây nên nguy cơ bệnh tật mà còn hủy hoại cuộc sống con người, khiến họ mất đi khả năng lao động, học tập và trở thành khối u ác tính cho xã hội.

Chính vì thế, công tác cai nghiện và phòng chống tệ nạn ma túy cần được quan tâm hàng đầu trong để đảm bảo cuộc sống bình yên và an toàn cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/nuoc-bot-co-vi-ngot

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/noi-dung-phim-hoc-chau-phu-nhan

[ TÌM HIỂU ] Nước Bọt Có Vị Ngọt: Nguyên Nhân Do Đâu?

Tình trạng nước bọt có vị ngọt dù bạn không ăn các món có đường hay chất tạo ngọt có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe cần chữa trị.

Hãy cùng Stcpharco tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bọt có vị ngọt này nhé!

Nước Bọt Có Vị Ngọt Là Dấu Hiệu Gì?

Hiện tượng trong miệng cảm thấy vị ngọt thường gặp nhất trong 3 tình huống, đái tháo đường, khô miệng do thiếu nước (ít uống nước, ăn đồ cay nóng nhiều) và trào ngược dạ dày thực quản (thường là ngọt pha một chút chua chua).

Tại Sao Miệng Có Vị Ngọt?

Thường vị ngọt trong miệng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

 • Chế độ dinh dưỡng, khi bổ sung các loại thực phẩm ngọt tự nhiên. Điều này cũng tạo ra cảm giác ngọt trong miệng.
 • Nguy hiểm nếu miệng có vị ngọt khi xảy ra các vấn đề bệnh lý.

Thông thường, vị ngọt được biết sẽ phát sinh từ rối loạn chuyển hóa phát triển do suy dinh dưỡng gây ra khi bạn ăn quá nhiều.

Triệu chứng miệng ngọt xuất hiện kèm các dấu hiệu vi phạm khác và có thể được truy tìm độc lập. Điều này cho thấy bạn cần phải kiểm tra các vấn đề sức khỏe có liên quan khác nếu như trong miệng có vị ngọt bất thường.

Một Số Bệnh Lý Có Thể Xảy Ra Khi Miệng Có Vị Ngọt

Trong miệng cảm thấy có vị ngọt, còn gọi là “khẩu cam”, dù là nước lọc cũng cảm thấy ngọt hoặc ngọt pha một chút chua chua. Triệu chứng này thường thấy ở người có rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường.

Đông y cho rằng, ngọt miệng phần nhiều do công năng của tỳ vị không bình thường gây nên, gồm hai loại. Một loại miệng ngọt do ăn các đồ cay quá, biểu hiện là miệng ngọt mà khát thích uống nước, hoặc môi lưỡi sinh mụn lở, đại tiện táo bón, lưỡi đỏ, rêu lưỡi khô, mạch nhanh.

Loại miệng ngọt do tuổi già hoặc bị bệnh lâu ngày, biểu hiện là miệng ngọt khô, uống nước không nhiều, hơi thở ngắn, người mệt mỏi, không thiết ăn uống, đầy bụng, đại tiện lúc lỏng lúc táo.

Mắc Bệnh Tiểu Đường

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến miệng có vị ngọt. Bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa, do vậy bất kỳ ai cũng cần cảnh giác với nguy cơ này.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới cách cơ thể sử dụng insulin nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát lượng đường trong cơ thể và có thể dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao.

Người bị tiểu đường ngoài cảm thấy miệng có vị ngọt thì còn gặp một số triệu chứng khác như: thị lực suy giảm (mắt nhìn mờ), tay chân tê, tiểu nhiều, giảm khả năng nêm nếm mùi vị thức ăn…

Tiểu đường nếu không điều trị và biết cách kiểm soát có thể gây ra rất nhiều biến chứng. Người bị tiểu đường cũng có sức đề kháng kém hơn, hệ miễn dịch dễ bị tấn công bởi virus, vi khuẩn.

Do vậy, cần đi khám để biết chính xác bạn đang ở ngưỡng nào của tiểu đường để có biện pháp kiểm soát tốt.

Bệnh tiểu đường làm giảm vị giác, có thể khiến bạn thèm ngọt và có cảm giác vị ngọt lạ trong miệng. Tiểu đường cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ kẽm, khiến bạn thấy đắng miệng.

Nhiễm Toan Xeton Do Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan xeton do tiểu đường. Biến chứng này là do cơ thể không thể sử dụng đường làm năng lượng mà lại dùng chất béo.

Điều này khiến một loại axit có tên ketone tích tụ trong cơ thể. Lượng ketone quá nhiều có thể khiến miệng có vị ngọt.

Chứng nhiễm toan xeton do tiểu đường có thể gây ra các triệu chứng khác như:

 • Mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Khát cực độ
 • Không tỉnh táo
 • Buồn nôn và nôn

Ăn kiêng theo chế độ cắt giảm tinh bột

Tinh bột là nguồn năng lượng không thể thiểu, chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như cơm, khoai củ, bánh mì,… Tinh bột cũng là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng tăng nhanh, do vậy xu hướng giảm cân bằng cách cắt giảm tinh bột đang được rất nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, việc giảm lượng tinh bột trong cơ thể không đúng cách có thể gây ra hiện tượng tụt huyết áp và bạn còn có thể cảm thấy miệng của mình có vị ngọt.

Nước Bọt Có Vị Ngọt
Nước Bọt Có Vị Ngọt

Khi không đủ carb, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và khiến ketone tích tụ trong máu. Điều này có thể tạo ra vị ngọt trong miệng.

Vậy nên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn low-carb hoặc chế độ ăn keto để đề phòng trường hợp ketone tích tụ quá cao gây ảnh hưởng sức khỏe.

Hương Vị Ngọt Trong Miệng Và Buồn Nôn

Cảm giác buồn nôn, cùng với một dư vị ngọt ngào, có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau của đường tiêu hóa.

Nếu vấn đề là trong chế độ ăn uống sai, một triệu chứng bổ sung là sự hiện diện của một lớp phủ màu xám trên lưỡi. Nếu buồn nôn và vị ngọt trong miệng xuất hiện do stress, thì triệu chứng này sẽ tự biến mất sau khoảng 3 ngày.

Nếu vấn đề này xảy ra hơn 4-5 ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột, vì đây có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.

Mắc Các Chứng Nhiễm Trùng Cũng Khiến Miệng Có Vị Ngọt

Các chứng nhiễm trùng đường thở có thể ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận vị của não. Bên cạnh đó, các bệnh nhiễm trùng thường thấy như cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm xoang cũng có thể khiến nước bọt có nhiều glucose.

Glucose là một loại đường nên có thể gây ra cảm giác ngọt trong miệng. Khi điều trị được những chứng nhiễm trùng này, tình trạng vị ngọt trong miệng có thể được cải thiện đáng kể.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Một số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng thấy miệng mình có vị ngọt hoặc vị kim loại. Điều này là do các axit giúp tiêu hóa thức ăn chảy ngược vào thực quản và miệng. Khi mắc chứng này, bạn thường cảm nhận vị ngọt ở phần cuống lưỡi.

Hương Vị Ngọt Trong Miệng Trong Thời Kỳ Mang Thai

Khi cơ thể của phụ nữ thay đổi nhiều và cảm giác vị giác cũng không trở thành ngoại lệ vì chức năng của nhiều cơ thể trải qua quá trình tái cấu trúc chức năng hoặc phát triển các bệnh lý hữu cơ. Thông thường, vị ngọt trong miệng trong thời gian mang thai là dấu hiệu của sự phát triển của bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Vì tuyến tụy không thể chịu được tải trọng, lượng đường trong nước tiểu, máu, và cả nước bọt cũng tăng, dẫn đến sự xuất hiện của đồ ngọt trong khoang miệng.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể là:

 • Mang thai ở tuổi trưởng thành;
 • Bệnh của hệ tiêu hóa dưới dạng mạn tính;
 • Phụ nữ mang thai bị thừa cân;
 • Trong các lần mang thai trước phát hiện các khuyết tật phát triển;
 • Quả quá lớn;
 • Viêm tụy hay nhiều chứng đau.
Nước Bọt Có Vị Ngọt
Nước Bọt Có Vị Ngọt

Trong miệng có vị ngọt như ăn đường, bạn đừng nghĩ rằng đây là điều tốt. Nguyên nhân phần lớn là do tỳ vị tích nhiệt hoặc tỳ vị hư nhược dẫn đến hệ tiêu hóa của con người bị hư hỏng. 

Trong nước bọt tiết quá nhiều amylase, tạo ra vị ngọt. Lúc này bạn có thể lựa chọn uống một số vị thuốc bắc có tác dụng dưỡng khí, bổ tỳ, thông tỳ vị.

Ngoài ra bạn có thể ăn thêm các món ăn bổ tỳ vị, bổ tỳ dưỡng vị như khoai mỡ, lúa mạch,… Bạn cũng có thể dùng cây đinh lăng đắng pha trà để uống, có tác dụng bổ phổi, kiện tỳ.

Các Giải Pháp

Để chẩn đoán chính xác được yêu cầu phải thực hiện các xét nghiệm: xét nghiệm máu cho lượng đường, cũng như phân tích sinh hóa, cho phép tiết lộ tình trạng của tuyến tụy, và thêm vào đó làm cho nó có thể để đánh giá tình trạng của sự trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra còn có các nghiên cứu bổ sung về dụng cụ – thủ tục FGS, cũng như siêu âm của các cơ quan khoang bụng, và thêm vào các tia X sử dụng độ tương phản.

Một số nguyên nhân gây ra mùi vị ngọt ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp và khứu giác, trong khi một số khác lại ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hay hệ thần kinh.

Nước Bọt Có Vị Ngọt
Nước Bọt Có Vị Ngọt

Một bác sĩ thường sẽ thực hiện khám sức khoẻ ngoài các xét nghiệm chẩn đoán. Họ cũng sẽ hỏi một người về lịch sử y tế của họ hoặc bất kỳ loại thuốc họ đang dùng.

Các thử nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm vi khuẩn hoặc virut, nồng độ hoóc môn và lượng đường trong máu
 • CT scan hoặc MRI để kiểm tra các dấu hiệu tăng trưởng và ung thư
 • Não quét để kiểm tra thiệt hại thần kinh và để kiểm tra phản ứng thần kinh
 • Nội soi để kiểm tra các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Một khi nguyên nhân gây ra mùi vị bất thường được xác định, bác sĩ sẽ giúp người đó tìm ra một kế hoạch điều trị làm việc để giữ các triệu chứng của họ trong kiểm tra. Điều trị sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều Trị Vị Ngọt Trong Miệng

Nếu tất cả các cuộc kiểm tra và xét nghiệm không tiết lộ bất cứ bệnh lý nào, nhưng hương vị ngọt ngào trong miệng tiếp tục tồn tại, cần áp dụng các khuyến nghị sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống dinh dưỡng của bạn : giảm số lượng thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate, cũng như ăn ít sản phẩm bán thành phẩm và đồ uống có ga. Nói chung, nó là hữu ích trong mọi trường hợp, vì nó làm giảm tải trên hệ tiêu hóa, và làm giảm lượng đường trong máu;
 • Để kiểm soát vệ sinh răng miệng : với việc rửa mặt thường xuyên sau khi ăn, và đánh răng hai lần một ngày (cách để dành ít nhất 5 phút) một dư vị khó chịu và mùi hôi từ miệng sẽ biến mất. Là chất lỏng rửa, bạn có thể sử dụng dung dịch soda và muối, cũng như tincture của hiền nhân hoặc hoa cúc – những quỹ này có hiệu quả loại bỏ các dư vị khó chịu;
 • Để bổ sung vào khẩu phần ăn kiêng, rau xanh, cũng như cam quýt : để làm mới khoang miệng sẽ giúp cho một miếng cam, chanh hoặc bưởi. Các công cụ hiệu quả để chống lại dư vị khó chịu là cà phê, lá bạc hà và cây quế (ngoài ra, hiệu quả của chúng kéo dài hơn).

Khi một bệnh lý hữu cơ gây ra sự xuất hiện của một vị ngọt trong miệng được phát hiện, điều trị được thực hiện theo các giao thức quốc tế từ các chuyên gia có liên quan.

Hi vọng thông tin mà Stcpharco chia sẻ đã cung cấp tới bạn nhiều điều hữu ích, giải thích cho hiện tượng nước ngọt có vị ngọt. Có thể nói trải qua vị ngọt không giải thích được trong miệng chỉ một lần không phải là nguyên nhân gây ra lo lắng.

Tuy nhiên, nếu vị ngọt xảy ra thường xuyên hoặc trong một khoảng thời gian dài thì nên đi khám bác sĩ.

Chẩn đoán đúng cách là cách tốt nhất để điều trị một căn bệnh ban đầu và tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm:

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/noi-dung-phim-hoc-chau-phu-nhan

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mnso4-mau-gi

Up Là Gì Trên Facebook

Facebook hiện là một trong những mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đối với những người thường xuyên sử dụng Facebook, đặc biệt là các bạn trẻ chắc hẳn chẳng có gì xa lạ với những thuật ngữ, từ viết tắt trên Facebook khi trò chuyện. Thế nhưng, có rất nhiều trường hợp người lớn tuổi hay người mới làm quen với mạng xã hội này lại không hiểu hết ý nghĩa của những thuật ngữ đó.

Sau đây Top10vietnam.net xin tổng hợp lại những từ viết tắt thông dụng trên Facebook hiện nay để bạn dễ dàng “hòa nhập cùng cộng đồng” khi trò chuyện cùng mọi người, đồng thời qua đó trả lời cho câu hỏi up là gì trên facebook.

Tìm Hiểu Up Là Gì Trên Facebook

Up có nghĩa là làm mới bản tin feed topic status của bạn cách đây vài giờ vài ngày vài tháng hay vài năm. Với những status hình ảnh trên tường nhà bạn vài năm trước khi bạn UP lên giống như là việc bị đào mộ lại những thứ cũ vậy.

Với những hình ảnh status khi xưa thể hiện bạn là người trẻ tuổi trẻ trâu thì khi UP lên nó sẽ như là tố cáo bạn với những người mới quen những mối quan hệ mới thiết lập gần đây vậy.

Đặc biệt, việc Up tin này rất quan trọng trong buôn bán kinh doanh với những cá nhân đang hoạt động mua bán trên facebook, việc cứ up tin lên mỗi giờ vào dòng comment sẽ giúp bài viết bạn được đẩy lên feed của những người bạn người theo dõi bạn giúp cho tin của bạn tiếp cận được nhiều người hơn và giúp khách mua hàng của bạn được tiếp cận các sản phẩm mới.

 • Trong tiếng Anh:

Up có nghĩa là Lên có nghĩa là đi lên phía trên cao hơn chẳng hạn hướng tới những thứ vĩ đại hơn. Khi từ úp kết hợp với 1 từ khác sẽ mang 1 nghĩa khác như là Level up có nghĩa là Thăng Cấp, lên cấp độ.

 • Trong bài hát:

UP là 1 bài hát nước ngoài được thực hiện vào năm 2013.

Nghệ sĩ: Olly Murs – Nghệ sĩ nổi bật: Demi Lovato – Album: Demi – Thể loại: Pop

Tùy vào từng trường hợp ngữ cảnh mà UP có những nghĩa khác nhau.

Các Từ Ngữ Khác Trên Facebook

Up Là Gì Trên Facebook
Up Là Gì Trên Facebook
 • ACC: Viết tắt của từ “Account”, nghĩa là tài khoản Facebook.
 • Ad: Viết tắt của từ Administration hay Admin. Nghĩa là người quản lý trang web, page.
 • Add: Nghĩa là thêm vào. Người dùng thường nói “Add friend” nghĩa là thêm bạn, kết bạn.
 • AECC: Nếu câu này hiểu theo nghĩa trong sáng thì có nghĩa là Anh Em chân chính – còn nếu bạn đang nghĩ nó là nghĩa khác thì bạn cũng nghĩ đúng rồi đó.
 • AHBP: Là viết tắt của… Anh Hùng Bàn Phím, câu này ám chỉ những người hay nói lý lẽ trên mạng xã hội mà ngoài đời thì không ra gì, hay có những bình luận mạnh miệng, hư cấu.
 • ATSM: Viết tắt của từ “ảo tưởng sức mạnh”, chỉ những người tự tin thái quá, ảo tưởng mình là trung tâm của vũ trụ.
 • Avt, Ava: Viết tắt của từ “Avatar” nghĩa là ảnh đại diện.
 • Ax: Anh xã, ý chỉ chồng
 • Bão A: Câu này muốn ám chỉ rằng ảnh avartar của ai đó có rất nhiều like và bình luận.
 • BB: Viết tắt của Bye Bye – tạm biệt.
 • BCM: Viết tắt của “bực cả mình”.
 • BCS: Ba con sói, ba con sâu hay bao cao su.
 • Beep: Thường được sử dụng khi người dùng muốn thay thế những từ ngữ không lịch sự, thô tục.
 • Blah blah blah: Nghĩa là vân vân, nói mãi không hết.
 • Bùng: Nghĩa là không trả tiền chạy quảng cáo cho Facebook.
 • BSVV: Viết tắt của buổi sáng vui vẻ, có thể là btvv: buổi tối vui vẻ, bcvv: buổi chiều vui vẻ.
 • BTW: Viết tắt của By The Way, nghĩa là nhân tiện, nhân thể.
 • CC: Từ khá tục, viết tắt của cục c*t, con c*c, còn có biến thể khác là ccc: cái cục c*t, con củ c*c.
 • CCCM: Được hiểu là “các cụ các mợ”, một cách xưng hô trong diễn đàn về ô tô.
 • Ck: Chính là viết tắt của từ chồng, theo cách nói của tuổi teen, đôi khi nó cũng có nghĩa là chuyển khoản (chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng).
 • Chs: Viết tắt của “chẳng hiểu sao”
 • Cmt hay cm: Viết tắt của từ “comment” trong tiếng anh, nghĩa là bình luận.
 • CMNR: Cơm mẹ nấu rồi, con m* nó rồi, chuẩn m* nó rồi. Ngoài ra còn được viết là ccmnr (chuẩn cơm mẹ nấu rồi, chuẩn con m* nó rồi)
 • CCMN: Viết tắt của chuẩn cơm mẹ nấu
 • COCC: Viết tắt của từ “con ông cháu cha”, ám chỉ con cháu người có quyền thế.
 • Clgt: Nói tục, nghĩa là cái l* gì thế?
 • CP: Được hiểu một cách đơn giản là chấp nhận, đồng ý một điều gì đó.
 • Crush: Crush nghĩa là thích ai đó, phải lòng ai đó, cảm nắng ai đó.
 • dhn, đhn, đhs, dhs: Đ* hiểu nổi, đ* hiểu sao
 • Đcm, đkm: Nói tục
 • Dz: Nghĩa là đẹp zai.
 • Dt: Viết tắt của dễ thương.
 • Đt: Điện thoại, thỉnh thoảng có nghĩa là đẹp trai, tùy tình huống.
 • EX: Có nghĩa là người yêu cũ. Nó bắt nguồn từ tiếng Anh, không phải một danh từ mà là một mạo từ, khi kết hợp với danh từ sẽ mang nghĩa một thứ gì đó đã cũ, đã từng, đã qua
 • FA: Viết tắt của từ “forever alone” nghĩa là những người chưa có người yêu, đang cô đơn.
 • Fb: Nghĩa là Facebook
 • G9: Nghĩa là “good night”, chúc ngủ ngon. Số 9 trong tiếng anh có phát âm giống chữ “night”
 • GATO: Viết tắt của từ “ghen ăn tức ở”.
 • HF: Viết tắt của từ “hot face”, ám chỉ người dùng có nhiều lượt theo dõi, được yêu thích trên Facebook
 • HPPD: Viết tắt của từ “Happy birthday”, nghĩa là chúc mừng sinh nhật.
 • Ib: Viết tắt của từ “Inbox”, nghĩa là hộp thư đến. Giới trẻ thường sử dụng từ này để diễn tả hành động nhắn tin riêng.
 • KB: Là kết bạn.
 • KKK: Là viết tắt của kakaka, ý là cười ka ka ka (bạn đọc lên sẽ rõ).
 • KLQ: Viết tắt của từ “không liên quan”
 • LOL: Viết tắt của từ “laugh of loud”, nghĩa là cười lớn, cười như điên.
 • LGBT: Viết tắt của 4 chữ cái Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Nghĩa là cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và người chuyển giới.

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu up là gì trên facebook. Hi vọng bài viết của Top10vietnam.net hữu ích đối với bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé!

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/unit-5-a-closer-look-2-lop-9

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/truyen-nam-chinh-ghen-dien-cuong

Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9

Trong bài viết này Top10vietnam.net đã biên soạn hướng dẫn giải các bài tập trong unit 5 a closer look 2 lớp 9, các bậc phụ huynh, học sinh có thể tham khảo.

Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9
Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9

Hướng Dẫn Giải Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9

Task 1a. Read Part Of The Conversation. Pay Attention To The Underlined Part.

(Đọc đoạn sau của đoạn hội thoại. Tập trung vào phần được gạch chân.)

Veronica: Great, thanks. What’s the best way to get around? (Tuyệt lắm, cảm ơn.Cách tốt nhất để đi vòng quanh là gì?)

Mi: It’s probably best to use rickshaws. It’s said that they’re quicker and cheaper than taxis. (Có lẽ tốt nhất là sử dụng xích lô. Người ta nói rằng chúng nhanh và rẻ hơn taxi.)

Can you find another example of the impersonal passive in the conversation? (Em có thể tìm thêm một ví dụ của câu bị động chủ quan trong đoạn hội thoại không?)

Lời giải chi tiết:

It’s said that this complex of monuments is one of the wonders of Viet Nam. (Người ta nói rằng cụm di tích này là một trong những kì quan của Việt Nam.)

Bài 1 B. When Do We Use The Impersonal Passive? Can You Think Of Any Rules?

(Khi nào ta sử dụng bị động khách quan? Có bất kì quy luật gì không?)

We use the impersonal passive to express other people’s opinions. It can be used with reporting verbs, including say, think, believe, know, hope, expect, report, understand, claim, etc. (Chúng ta thường sử dụng để nhấm mạnh ý kiến của những người khác. Nó có thể được dùng với những động từ báo cáo, bao gồm: nói, nghĩ, tin , biết, hy vọng, mong chờ, hiểu, yêu cầu…)

Example: (Ví dụ)

Active (Chủ động) Passive (Bị động)
People think he is a great teacher. (Mọi người nghĩ rằng anh ấy là một giáo viên tuyệt vời.) It is thought that he is a great teacher. (Người ta nghĩ rằng anh ấy là một giáo viên tuyệt vời.)
People say she works 16 hours a day. (Mọi người nói rằng cô ấy làm việc 16 giờ một ngày.) It is said that she works 16 hours a day. (Người ta nói rằng cô ấy làm việc 16 tiếng một ngày.)
They reported that two people had been injured in the accident. (Họ đã báo cáo rằng 2 người bị thương trong tai nạn.) It was reported that two people had been injured in the accident. (Người ta đồn rằng có 2 người bị thương trong bị tai nạn.)

Task 2. Complete The Sentences Using The Correct Passive Form Of The Verbs In Brackets. The First One Has Been Completed For You.

(Hoàn thành câu sử dụng dạng bị động đúng của động từ trong ngoặc. Câu đầu tiên đã được hoàn thành mẫu.)

1. (know) _______that Ha Long Bay was recognised as a World Heritage Site by UNESCO in 1994.

2. (believe)____________ the best time to visit the complex of Hue Monuments is in April.

3. (report)____________ thousands of visitors come to enjoy breathtaking views of Ha Long Bay every year.

4. (claim)___________ Phong Nha – Ke Bang can be compared to a huge geological museum.

5. (understand)____________ Binh Dai Fortress was designed to control movement on the Perfumed River.

6. (expect)____________ the government will have measures to protect and preserve our man-made wonders.

Lời giải chi tiết:

1. It is known that Ha Long Bay was recognised as a World Heritage Site by UNESCO in 1994. (Người ta biết rằng Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1994.)

2. It is believed that the best time to visit the complex of Hue Monuments is in April. (Người ta tin rằng thời gian thích hợp nhất để tham quam khu di tích Huế là vào tháng Tư.)

3. It is reported that thousands of visitors come to enjoy breathtaking views of Ha Long Bay every year.(Người ta báo cáo rằng hàng ngàn du khách đến thưởng ngoại phong cảnh của Vịnh Hạ Long hàng năm.)

4. It is claimed that Phong Nha – Ke Bang can be compared to a huge geological museum. (Người ta đồn rằng Phong Nha – Kẻ Bàng có thể sánh với bảo tàng địa chất lớn.)

5. It is understood that Binh Dai Fortress was designed to control movement on the Perfumed River.(Người ta hiểu rằng Pháo đài Bình Đài được thiết kế để kiểm soát sự di chuyển trên sông Hương.)

6. It is expected the government will have measures to protect and preserve our man-made wonders.(Người ta hy vọng rằng chính phủ sẽ có các biện pháp để bảo vệ và bảo tồn các kì quan nhân tạo của chúng ta.)

Task 3. Here Are Some Things We Hear About Po Nagar Cham Towers. Write Sentences About It Using The Impersonal Passive.

(Đây là những điều chúng ta nghe về Tháp Chàm Po Nagar. Viết các câu sử dụng bị động khách quan.)

1. Po Nagar Cham Towers were built in the 8thcentury by the Cham people in central Viet Nam. (Tháp Po Nagar Cham được xây dựng vào thế kỷ 8 bởi người Chăm ở miền trung Việt Nam.)

2. The Cham people built Po Nagar Cham temple complex to honour Yang Ino Po Nagar, mother of the kingdom. (Người Chăm đã xây dựng ngôi đền Chăm Po Nagar để tôn vinh Yang Ino Po Nagar, mẹ của vương quốc.)

3. The Po Nagar Cham Towers were built on the site of an earlier wooden temple, which was burned by the Javanese in A.D. 774. (Tháp Po Nagar Cham được xây dựng trên vị trí của một ngôi đền bằng gỗ trước đó, được đốt bởi người Java vào năm 774 sau Công nguyên.)

4. Po Nagar Kalan is the main tower, which is one of the tallest Cham structures. (Po Nagar Kalan là tháp chính, là một trong những cấu trúc cao nhất của Chăm.)

5. A sculpture of the goddess Mahishasuramardini may be found above the entrance to the main temple.(Một tác phẩm điêu khắc của nữ thần Mahishasuramardini có thể được tìm thấy ở trên lối vào ngôi đền chính.)

6. In the 17thcentury, the Viet people took over the temple tower, calling it Thien Y Thanh Mau Tower.(Vào thế kỷ 17, người Việt đã tiếp quản tháp đền, gọi nó là tháp Thiên Y Thành Mậu.)

Lời giải chi tiết:

1. It is claimed that Po Nagar Cham Towers were built in the 8th century by the Cham people in central Viet Nam. (Người ta cho rằng tháp Chăm Po Nagar được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 bởi người Chăm ở miền trung Việt Nam.)

2. It is said that the Cham people built Po Nagar Cham temple complex to honour Yang Ino Po Nagar, mother of the kingdom. (Người ta nói rằng người Chăm đã xây dựng ngôi đền Po Nagar Cham để tôn vinh Yang Ino Po Nagar, mẹ của vương quốc.)

3. It is believed that the Po Nagar Cham Towers were built on the site of an earlier wooden temple, which was burned by the Javanese in A.D., 774. (Người ta tin rằng Tháp Chăm Po Nagar được xây dựng trên vị trí của một ngôi đền bằng gỗ trươc đó, được đôt bởi người Java năm 774 sau Công nguyên.)

4. It is understood that the Po Nagar Kalan is the main tower, which is one of the tallest Cham structures.(Người ta hiểu rằng Po Nagar Kalan là tháp chính, là một trong những cấu trúc cao nhất của người Chăm.)

5. It is known that a sculpture of the goddess Mahishasuramardini may be found above the entrance to the main temple. (Người ta biết rằng một tác phẩm điêu khắc của các nữ thần Mahishasuramardini có thể được tìm thấy ở trên lối vào ngôi đền chính.)

6. It is thought that in the 17th century, the Viet people took over the temple tower, calling it Thien Y Thanh Mau Tower. (Người ta cho rằng vào thế kỷ 17, người Việt đã tiếp quản tháp đền, gọi nó là tháp Thiên Thiên Thanh Mậu.)

Task 4a. Read Part Of The Conversation. Pay Attention To The Underlined Part.

(Đọc lại phần sau của đoạn hội thoại. Tập trung vào phần gạch chân.)

 • suggest + V-ing/clause with should
Veronica: My father suggests we should go by air. (Bố của tôi khuyên chúng ta nên đi bằng máy bay.)
Mi: That’s too expensive! I suggest going by train. (Nó quá đắt! Tôi gợi ý chúng ta đi bằng tàu.)
After the verb suggest, we can use V-ing or a clause with should: (Sau động từ suggest, chúng ta có thể sử dụng V-ing hoặc một mệnh đề với should) S + suggest + V-ing S + suggest + (that) + S + (should) + bare infinitive

Bài 4 B. When Do We Use Suggest + V-Ing/Clause With Should? Can You Think Of Any Rules? 

(Khi nào chúng ta sử dụng suggest + V – ing/mệnh đề với should? Em có thể nghĩ ra quy tắc gì không?)

We use suggest + V-ing/clause with should to tell someone our ideas about what they should do, where they should go, etc.

(Chúng ta sử dụng suggest + V – ing/mệnh đề với should để nói với ai đó ý kiến của chúng ta về những gì họ nên làm, nơi họ nên đi…)

 • Example:

I suggest that we should go out to eat. (Tôi đề nghị chúng ta nên ra ngoài ăn.)

I suggested going in my car. (Tôi đề nghị nên đi bằng xe của tôi.)

Task 5. Write Answers To The Following Questions Using Suggest + Ving/Clause With Should And The Prompts In Brackets. Then Practise Them With Your Partner. The First One Has Been Completed For You.

(Viết các câu trả lời cho các câu hỏi sau sử dụng “suggest+Ving/mệnh đề chứa should” và các từ trong ngoặc. Thực hành với bạn nhóm. Câu 1 được làm mẫu cho bạn.)

1. A: Have you thought of recycling? (Bạn có nghĩ về việc tái chế không?)

   B: I suggest recycling things such as bags, cans, and bottles. (recycle things such as bags, cans, and bottles). (Tôi đề nghị tái chế những thứ như túi, lon, và chai.)

2. A: What should we do to protect and preserve our man-made wonders?

    B: I suggest ____________ (the government/ limit/the number of visitors/every day).

3. A: What should we do to conserve forests?

   B:  ____________ (control/deforestation).

4. A: What should we do to protect valuable things in pagodas and temples?

   B: ____________ (put/these valuable things/ in high-security places).

5. A: What should we do to restore our aging man-made wonders?

   B:  ____________ (raise/money).

6. A: What should we do to prevent global warming?

    B: ____________  (reduce/smoke/exhaust fumes).

Lời giải chi tiết:

2. A: What should we do to protect and preserve our man-made wonders? (Chúng ta nên làm gì để bảo vệ và bảo tồn những kỳ quan nhận tạo?)

   B: I suggest the government should limit the number of visitors every day / I suggest limiting the number of visitors every day  (Tôi đề nghị chính phủ nên hạn chế số lượng du khách mỗi ngày.)

3. A: What should we do to conserve forests? (Chúng ta nên làm gì để bảo tồn rừng?)

 B: I suggest we should control the deforestation / I suggest controlling the deforestation. (Tôi đề nghị chúng ta nên kiểm soát nạn phá rừng / tôi đề nghị kiểm soát việc phá rừng.)

4. A: What should we do to protect valuable things in pagodas and temples? (Chúng ta nên làm gì để bảo vệ những thứ có giá trị trong chùa và đền?)

   B: I suggest we should put these valuable things in high-security places / I suggest putting these valuable things in high-security places(Tôi đề nghị chúng ta nên đặt những thứ có giá trị này ở những nơi an ninh cao / Tôi đề nghị đưa những thứ có giá trị này vào các nơi an ninh cao.)

5. A: What should we do to restore our ageing man-made wonders? (Chúng ta nên làm gì để khôi phục lại những kỳ quan nhân tạo?)

    B: I suggestwe should raise some money / I suggest raising some money. (Tôi đề nghị chúng ta nên tăng thêm một khoản tiền / Tôi đề nghị tăng thêm một khoản tiền.)

6. A: What should we do to prevent global warming? (Chúng ta nên làm gì để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu?)

  B: I suggest we should reduce smoke and exhaust fumes. / I suggest reducing smoke and exhaust fumes

(Tôi đề nghị chúng ta nên giảm khói và khói thải. / Tôi đề nghị giảm khói và khói thải.)

Task 6a. Work in pairs. Tell your partners what they should do in the following situations using suggest + Ving/clause with should. (Làm việc theo cặp. Nói với người bên cạnh những gì họ nên làm trong những tình huống bên dưới sử dụng suggest + V – mg/mệnh đề với should.)

– Your bicycle has been stolen. (Chiếc xe đạp của bạn đã bị lấy trộm.)

– You have lost your way in the city centre. (Bạn bị lạc đường trong trung tâm thành phố.)

– You have left your workbook at home. (Bạn đã để quên sách bài tập ở nhà.)

– Your laptop isn’t working. (Máy tính xách tay của bạn không hoạt động.)

– You have forgotten to bring your wallet when going shopping. (Bạn chắc hẳn đã quên mang ví tiền khi đi mua sắm.)

 • Example: (Ví dụ)

A: Oh no! My bicycle has been stolen. What should I do now? (Ôi không! Chiếc xe đạp của tôi đã bị lấy trộm. Tôi nên làm gì bây giờ?)

B: I suggest calling the police./I suggest you should call the police. (Tôi đề nghị nên gọi cho cảnh sát./ Tôi khuyên bạn nên gọi cho cảnh sát.)

Lời giải chi tiết:

– I suggest calling the police. (Tôi đề nghị gọi cảnh sát.)

– I suggest you should buy a map. (Tôi đề nghị bạn nên mua một bản đồ.)

– I suggest you should tell the teacher. (Tôi đề nghị bạn nên nói với giáo viên.)

– I suggest you should ask someone to fix it. (Tôi đề nghị bạn nên mang nó đi sửa.)

– I suggest you come back to take the wallet. (Tôi đề nghị anh quay lại lấy ví.)

Bài 6 B. Now Report Your Partner’s Ideas To Another Partner.

(Tường thuật lại ý kiến của người bạn cặp của bạn cho 1 bạn cặp khác.)

Example: (Ví dụ)

I asked B what I should do when my bicycle had been stolen. He suggested calling the police / I should call the police. (Tôi hỏi B xem tôi nên làm gì khi xe đạp của tôi bị lấy trộm. Anh ấy khuyên gọi điện cho cảnh sát.)

Lời giải chi tiết:

I asked Nam what I should do when my laptop wasn’t working. And he suggested I should ask someone to fix it. (Tôi hỏi Nam tôi nên làm gì khi máy tính xách tay cuae tôi bị hỏng. Và bạn ấy đề nghị tôi nên mang nó đi sửa.)

Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9
Unit 5 A Closer Look 2 Lớp 9

Trên đây là phần hướng dẫn giải unit 5 a closer look 2 lớp 9 mà Top10vietnam.net muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng tài liệu này có ích đối với bạn, chúc bạn học tập tốt.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/truyen-nam-chinh-ghen-dien-cuong

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/truong-tieu-hoc-tan-quy-bi-ma-am

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng

Ghen là một thứ gia vị lạ kỳ của tình yêu, không có không được mà nhiều quá thì không ổn. Cùng xem các soái ca ngôn tình xử lý thế nào với thứ gia vị này nhé, nào giờ cùng Top10vietnam.net xem list truyện nam chính ghen điên cuồng là những cái tên nào đây?

List Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng Không Nên Bỏ Qua

Truyện Nam Chính Độc Chiếm Nữ Chính Là Gì?

Truyện nam chính độc chiếm nữ chính là truyện khắc họa rõ nét tình cảm cố chấp của nam chính đối với nữ chính. Truyện của thể loại này thường có khá nhiều tình tiết nam chính ghen tuông điên cuồng, bệnh hoạn vì nữ chính.

Các bạn đọc giả sẽ rất thường xuyên nhìn thấy hình tượng nam chính độc chiếm bệnh hoạn hay nam chính hay ghen ở thể loại này.

Nội dung truyện có màu sắc riêng. Truyện cũng sẽ có nhiều hành động, suy nghĩ có phần thái quá của nam chính đối với nữ chính.

Cụ thể như không muốn nữ chính chạm vào người khác hay nói chuyện thân mật cùng người khác,… Hoặc thậm chí dùng thủ đoạn cường thủ hào đoạt bắt ép nữ chính, giam cầm nữ chính ở bên cạnh mình.

Điên Cuồng Độc Chiếm

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
 • Tác giả: Hiểu Phượng Linh Nhi.

Hiện đại, cường thủ hào đoạt, sủng (có chút ngược).

Nam chính là nhất kiến chung tình với nữ chính, từ khi chị mới 6 tháng tuổi. Tính anh bá đạo nên ngày từ đầu đã kiên quyết sống cùng chị, có thể xem như kim ốc tàng kiều.

Trong quá trình đó, những người mà chị có cảm tình, anh đều ghét. Có lần anh còn bẻ luôn chân chị vì mình dám chạy trốn. 

Quá Mức Cố Chấp (Sở Trà)

Bộ truyện ngôn tình nam chính cưỡng đoạt nữ chính “quá mức cố chấp” của tác giả Sơ Trà thuộc thể loại truyện nam chính si mê nữ chính. Nam chính ghen tuông, tàn bạo, ghen tuông điên cuồng muốn độc chiếm nữ chính. Truyện ở trạng thái đã hoàn thành với 66 chương cùng với 1 ngoại truyện. Tên của 2 nhân vật nam và nữ chính là Cố Thành và Thời Niệm.

Quá mức cố chấp là 1 bộ truyện nam chính độc chiếm nữ chính nhẹ nhàng. Truyện không có nhiều tình tiết yêu hận hay làm tổn thương lẫn nhau của 2 nhân vật nam chính và nữ chính. Đây là truyện nam chính Cố Thành si mê nữ chính Thời Niệm và thuộc thể loại nam chính ghen tuông độc chiếm.

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng

Do hoàn cảnh sống mà tính cách của nam chính khá tàn bạo, khiến người khác phải sợ hãi. Nữ chính là 1 bác sĩ khoa sản tài năng, tương lai sáng lạn đặc biệt là rất được mọi người xung quanh yêu thích. Cố Thành và Thời Niệm trước đây từng là bạn học, nữ chính vì thân phận lớp trưởng nên đã nhiều lần quan tâm chăm sóc nam chính. Nam chính cũng từ đó mà đem lòng yêu thích nữ chính. Sau đó nữ chính đột ngột chuyển trường, cả 2 mất liên lạc nhiều năm không gặp lại.

Khi gặp lại thì nam chính luôn ăn vạ đòi nữ chính phải chịu trách nhiệm với mình và luôn khẳng định rằng nữ chính cũng thích mình. Sau 1 khoảng thời gian nữ chính cũng đã đồng ý hẹn hò, yêu đương với anh. Tuy nhiên chuyện tình của cả 2 người không suôn sẻ, nhưng cũng không gặp phải thử thách quá lớn. Chỉ là vài vấn đề nhỏ mà bất kỳ cặp đôi nào cũng từng gặp phải. Nam chính luôn có dục vọng độc chiếm nữ chính cho riêng mình và anh hành động 1 cách cố chấp và điên cuồng. Nữ chính thì dịu dàng, ôn hòa, bao dung với mọi hành động của nam chính.

Trùng Sinh Yêu An Tử Nhiên

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
 • Tác giả: Chi Hoãn
 • Thể loại: Hiện đại, Trùng sinh, Đô thị tình duyên, Thanh mai trúc mã, Sủng, truyện nam chính si mê nữ chính, ghen điên cuồng
 • Độ dài: 60 chương
 • Tình trạng: Đã hoàn thành
 • Tên nhân vật chính: Bạch Thấm x An Tử Thiên

Trùng sinh yêu An Tử Thiên là một truyện nam chính si mê nữ chính, xoay quanh một nam chính bị mắc chứng tự bế (tự kỷ). Anh không thích giao tiếp, luôn lạnh lùng, trầm mặc không nói chuyện. Nữ chính từ nhỏ bị ba mẹ bán làm “con dâu nuôi từ bé” của nhà anh.

Bởi vì anh yêu thích nữ chính từ nhỏ nên nam chính hay ghen độc chiếm nữ chính. Cũng vì vậy mà nữ chính hận anh luôn tìm cách tránh anh, khó chịu với anh.

Kiếp trước, nữ chính chán ghét nam chính thậm chí là hận anh nên trong lễ đính hôn với nam chính thì bỏ trốn. Sau đó chị yêu đương với nam phụ. Được một thời gian thì nam phụ chủ động chia tay bởi vì nam chính âm thầm gây khó dễ cho công ty nhà nam phụ.

Tiếp đến, nữ chính bị tai nạn giao thông rơi vào hôn mê. Chị biến thành linh hồn rồi nhìn thấy nam chính vì chị mà điên cuồng và biết được nam chính yêu chị thật lòng.

Cho nên kiếp này sống lại, nữ chính muốn làm lại từ đầu, không xa lánh hay hận nam chính nữa. Mà ngược lại, chủ động làm lành cùng anh rồi cùng anh yêu đương sau đó kết hôn. Cốt truyện mang đậm màu sắc ghen tuông gây sốt không ngừng.

Gả Cho Lâm An Thâm (Phong Tử Tiểu Thư)

 • Tác giả: Phong Tử Tiểu Thư
 • Thể loại: Hiện đại, Sủng, Ngọt, Truyện nam chính ghen tuông độc chiếm, ghen tuông điên cuồng, truyện ngôn tình nam chính cưỡng đoạt
 • Độ dài: 81 chương
 • Tình trạng: Đã hoàn thành
 • Tên nhân vật chính: Giản Lộ x Lâm An Thâm
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng

Gả Cho Lâm An Thâm là một câu chuyện khá nhẹ nhàng kể về chuyện tình yêu của nam chính và nữ chính. Gả Cho Lâm An Thâm cũng mang màu sắc truyện nam chính ghen tuông độc chiếm.

Nữ chính là thư ký của nam chính. Nam chính đối với nữ chính thâm tình, một lòng yêu thương nữ chính. Nữ chính cũng thủy chung, một lòng một dạ yêu nam chính.

Nam chính một mặt bảo vệ, yêu thương cùng nuông chiều nữ chính. Nhưng mặt khác đối với nữ chính có phần điên cuồng chiếm hữu thái quá. Nam chính không cho nữ chính tiếp xúc với đồng nghiệp khác giới. Anh chỉ muốn nữ chính thuộc về mình, duy nhất chỉ có anh.

Chìm Trong Cuộc Yêu

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
 • Tác giả: Thánh yêu

Chìm Trong Tình Yêu là một trong số tác phẩm ngôn tình nam chính tàn bạo cực kỳ nổi tiếng và để lại trong lòng độc giả nhiều ấn tượng sâu sắc. Truyện nam chính độc chiếm nữ chính kể về tình yêu đến vô vọng của nữ chính dành cho nam chính.

Truyện kể về một cô gái có số phận bi thảm, rất đáng thương khi cô mất đi sự trong trắng chỉ vì cô bị hắn ta dùng thuốc rồi cưỡng hiếp ngay trên đàn dương cầm…

Hắn ta chính là Duật Tôn, sau khi cưỡng hiếp cô hắn bỏ mặc cô ở đó, không những thế hắn còn chế nhạo cô. Nhưng cô vẫn khát khao sẽ có một người đàn ông mạnh mẽ đến và bảo vệ cô. Người đàn ông đó yêu thương và luôn bỏ qua mọi thứ cho cô.

Tưởng chừng như hạnh phúc đang ở trong tay nhưng một lần nữa hắn ta xuất hiện. Duật Tôn phá nát đi bầu không khí hạnh phúc và phơi bày quá khứ của cô trước mặt mọi người. Một lần nữa hắn chiếm đoạt cô và cô kìm nén dùng con dao nhỏ đâm vào thân thể…

Sau một hồi dằn vặt thương tổn nhau thì nam chính vì yêu nữ chính mà chấp nhận bỏ qua thù hận xưa cũ. Nữ chính cũng vì yêu anh mà tha thứ cho mọi lỗi lầm anh đã gây ra.

Hơi Ấm

Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
Truyện Nam Chính Ghen Điên Cuồng
 • Tác giả: Phong Tử Tam Tam
 • Thể loại: Hiện đại H, giới giải trí, HE

Bộ truyện ngôn tình nam chính cưỡng đoạt nữ chính Hơi Ấm của tác dụng Phong Tử Tam Tam. Bộ truyện thuộc thể loại truyện nam chính ghen tuông, độc chiếm, nam chính si mê nữ chính, đô thị hiện đại. Tác phẩm đã hoàn thành với độ dài 56 chương, tên 2 nhân vật nam chính và nữ chính là Hạn Miên và Bạc Cận Yến.

Hơi Ấm là bộ truyện nam chính ghen tuông muốn độc chiếm nữ chính. Nội dung chính của bộ truyện xoay quanh tình yêu sâu đậm giữa Bạc Cận Yến và Hạn Miên. Vì ân oán từ đời trước mà 2 người bọn họ phải chia xa, không thể ở bên nhau. Nhưng nam chính không vì thế mà từ bỏ tình yêu này, anh luôn cố gắng dùng đủ mọi cách để được ở cạnh nữ chính và bảo vệ cho cô.

Đầu truyện nam chính muốn độc chiếm, cưỡng đoạt nữ chính, nhưng sau đó cô bị bắt cóc. Trong thời gian bị bắt cóc nữ chính được đối đãi rất tốt không hề chịu bất kỳ tổn thương nào. Vậy nên nữ chính rất muốn biết rốt cuộc người đàn ông bắt cóc mình là ai.

Khi biết được đó chính là nam chính thì tình yêu giữa 2 người bọn hàng càng ngày càng sâu đậm. Cuối cùng 2 người bọn họ cùng nhau vượt qua tất cả mọi chuyện để được ở bên nhau.

Tình yêu mà nam chính dành cho nữ chính là tình yêu cố chấp, là sự si mê tuyệt đối vì nữ chính mà nguyện sức bảo vệ cô. Còn nữ chính là 1 con người mạnh mẽ, cô sẵn sàng cùng anh trải qua tất cả mọi chuyện.

Trên đây là list truyện nam chính ghen điên cuồng mà Top10vietnam.net đã tổng hợp được. Hi vọng bạn đã chọn được cho mình một bộ truyện ưng ý. Chúc bạn có những phút giây đọc truyện nhiều cảm xúc.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/truong-tieu-hoc-tan-quy-bi-ma-am

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trong-turbo-pascal-de-thuc-hien-chuong-trinh

Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám

Trường tiểu học Tân Quý bị ma ám– những ai sống tại khu vực quận Tân Phú chắc hẳn đều nghe đến các câu chuyện ma mị xung quanh Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang. Trước khi bị bỏ hoang, ngôi trường này vốn rất khang trang và hiện đại, nhưng ngày nay là trở thành một đống hoang tàn, đổ nát. Dù là người sống lâu xung quanh đó cũng chưa hẳn đã biết được vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang.

Vậy thực hư chuyện trường tiểu học Tân Quý bị ma ám là như thế nào, bài viết này Top10vietnam.net sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó.

Thực Hư Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám

Thực Trạng Trường Tiểu Học Tân Quý

Những năm qua, học sinh tiểu học tăng lên đột biến, dẫn đến nhiều trường lớp ở TP. HCM trở nên quá tải, cơ sở vật chất không đáp ứng kịp. Thế nhưng không hiểu vì sao trường Tiểu học (TH) Tân Quý trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP. HCM) lại bị bỏ hoang nhiều năm nay. 

Trường TH Tân Quý bị bỏ hoang nhiều năm trong bối cảnh trường lớp quá tải khiến nhiều người dân rất tiếc nuối vì quá lãng phí. Theo thống kê, năm học 2018 – 2019, TP. HCM tăng 26.812 học sinh ở bậc tiểu học. 

Trường tiểu học Tân Quý, nằm trên đường Tân Kỳ – Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM, có cơ sở vật chất còn khá tốt. Nhưng không hiểu vì sao nhiều năm qua bị bỏ hoang phế. Nhìn cảnh tượng hoang phế, lạnh lẽo của ngôi trường bị bỏ hoang, nhiều người dân ví nó như “ngôi trương ma”. 

Tổng diện tích của sân trường là gần 1000m2. Trường có 2 tầng với 9 phòng học, 3 phòng hành chính, phòng y tế và thư viện. 

Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám
Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám

Cho đến hiện nay, cơ sở vật chất của ngôi trường này vẫn còn khá tốt nhưng lại bị bỏ hoang hoàn toàn trong suốt nhiều năm qua. Nhiều người còn ví đây là một “ngôi trường ma”. Khoảng sân trước cổng trường đã bị vứt đầy rác thải.

Nhiều người buôn bán chiếm dụng diện tích để đặt hàng hóa, bàn ghế phục vụ việc kinh doanh. Phía sau cánh cổng sắt, dây xích ổ khóa đã rỉ sét là sân trường rợp bóng cây xanh, lá khô dày nhiều lớp chứng tỏ đã rất lâu không có người trông giữ.

Khi bước vào bên trong phòng học là cảnh hoang phế, u ám đến đáng sợ vì một số vật dụng phục vụ công tác giảng dạy còn bỏ lại, nằm lăn lóc, bụi phủ thành lớp. Hệ thống điện đã bị hư hỏng, rác thải bị vứt khắp nơi gây mùi hôi thối,… 

Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám
Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám

Người Dân Và Chính Quyền Nói Gì?

Bỏ hoang nhiều năm, ngôi trường trở nên lạnh lẽo, u ám. Người dân tại khu ᴠực cho biết thỉnh thoảng một ѕố người nghiện ᴠào trường tiêm chích ma túу. “Ngôi trường đẹp thế nàу, không dạу học thì nên ѕử dụng ᴠào mục đích khác, tại ѕao bỏ hoang như ᴠậу”, bà Hoa (54 tuổi), nhà cạnh trường bức хúc. 

Ông Nguyễn Văn Hoài (62 tuổi) bức xúc cho biết nhiều nơi cần có trường học khang trang cho thầy cô giáo và học sinh. Trong khi Trường Tiểu Học Tân Quý còn mới mà lại bỏ hoang.

Về phía chính quyền địa phương, đại diện Phòng Giáo dục ᴠà Đào tạo quận Tân Phú cho biết Trường tiểu học Tân Quý đã được хâу mới trên đường Bờ Bao Tân Thắng ᴠà đổi tên thành Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh. Trường đưa ᴠào hoạt động đầu năm học 2016-2017.

“Trường tiểu học Tân Quý đã được quу hoạch ᴠà dự kiến хâу thành trường mầm non. Tuу nhiên, quận Tân Phú đang chờ thành phố bố trí ᴠốn để хâу dựng. Học ѕinh chuуển ѕang trường mới Đinh Bộ Lĩnh học tập, do Trường tiểu học Tân Quý không còn đảm bảo công năng ᴠiệc dạу học”, đại diện Phòng Giáo dục ᴠà Đào tạo quận Tân Phú cho biết.

Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám
Trường Tiểu Học Tân Quý Bị Ma Ám

Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thực hư chuyện trường tiểu học Tân Quý bị ma ám. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Top10vietnam.net để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé. 

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trong-turbo-pascal-de-thuc-hien-chuong-trinh

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trong-quat-dien-dien-nang-duoc-chuyen-hoa-thanh

Trong Turbo Pascal Để Thực Hiện Chương Trình

Trong turbo pascal để thực hiện chương trình thì làm thế nào? Đây là câu hỏi của khá nhiều người đang sử dụng phần mềm Turbo Pascal. Phần mềm Turbo Pascal giúp người mới sử dụng làm quen với các chương trình Pascal như khai báo và sử dụng biến, học cách sử dụng nhiều kiểu dữ liệu, thủ tục và các hàm trong lập trình Pascal, viết các câu lệnh.

Dưới đây là kiến thức được Top10vietnam.net tổng hợp lại và trả lời cho câu hỏi trên.

Câu Hỏi: Trong Turbo Pascal, Để Thực Hiện Chương Trình:

A. Nhấn tổ hợp phím Shift + F9

B. Nhấn phím Ctrl + F9

C. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F7

D. Nhấn tổ hợp phím Alt + F9

Đáp án. B. Trong Turbo Pascal, để chạy chương trình ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9.

Cách Chạy Chương Trình Trong Pascal

Có 2 cách để bạn chạy chương trình Pascal sau khi đã hoàn thiện phần viết code, bao gồm:

Cách 1: Chạy trực tiếp từ thanh menu: Trên thanh menu của phần mềm, bạn click vào mục Run, cửa sổ xổ xuống và chọn Run.

Trong Turbo Pascal Để Thực Hiện Chương Trình
Trong Turbo Pascal Để Thực Hiện Chương Trình

Cách 2: Chạy chương trình Pascal bằng cách nhấn tổ hợp phím: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9 trên bàn phím để bắt đầu chạy một chương trình và cũng cho ra kết quả như như click vào menu Run. Đây là màn hình sau khi bạn chạy chương trình:

Trong Turbo Pascal Để Thực Hiện Chương Trình
Trong Turbo Pascal Để Thực Hiện Chương Trình

Câu Hỏi Liên Quan:

 • Câu 1: Trong Turbo Pascal, để thoát khỏi phần mềm:

A. Nhấn tổ hợp phím Alt + X

B. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + E

C. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + X

D. Nhấn tổ hợp phím Alt + E

Trả lời: Trong Turbo Pascal, để thoát khỏi phần mềm nhấn tổ hợp phím Alt + X. Đáp án: A

 • Câu 2: Trong Turbo Pascal, đang ở cửa sổ chương trình nguồn muốn xem lại màn hình Output:

A. Nhấn tổ hợp phím Alt + F5

B. Nhấn tổ hợp phím Alt + F7

C. Nhấn tổ hợp phím Alt + F6

D. Nhấn tổ hợp phím Alt + F8

Trả lời: Trong Turbo Pascal, đang ở cửa sổ chương trình nguồn muốn xem lại màn hình Output ta nhấn tổ hợp phím Alt + F5. Đáp án: A

 • Câu 3: Trong Turbo Pascal, muốn biên dịch chương trình ta dùng tổ hợp phím:

A. Alt + F9

B. Ctrl + F9

C. Alt + F6

D. Alt + F8

Trả lời: Trong Turbo Pascal, muốn biên dịch chương trình ta dùng tổ hợp phím Alt + F9. Nếu chương trình có lỗi cú pháp, phần mềm sẽ hiện thị một thông báo. Cần phải sửa lỗi nếu có, lưu lại chương trình rồi tiến hành biên dịch lại cho tới khi không còn lỗi. Đáp án: A

 • Câu 4: Để tính diện tích S của hình vuông có cạnh A với giá trị nguyên nằm trong phạm vi từ 10 đến 100, cách khai báo S nào dưới đây là đúng và tốn ít bộ nhớ nhất

A. Var S : integer;

B. Var S : real;

C. Var S : longint;

D. Var S : word;

Trả lời: Hình vuông có cạnh A với giá trị nguyên→ kiểu nguyên (integer, longint, byte, word). Vì nằm trong phạm vi từ 10 đến 100 nên để tốn ít bộ nhớ nhất ta chọn kiểu word (0 đến 65535). Đáp án: D

 • Câu 5: Trong Turbo Pascal, để lưu một chương trình:

A. Nhấn tổ hợp phím Alt + F5

B. Nhấn tổ hợp phím Alt + F2

C. Nhấn phím F2

D. Nhấn phím F5

Trả lời: Trong Turbo Pascal, để lưu một chương trình ta nhấn phím F2 rồi nhập tên tệp và nhấn phím Enter. Đáp án: C

 • Câu 6: Trong Turbo Pascal, để đóng cửa sổ chương trình:

A. Nhấn tổ hợp phím Alt + F5

B. Nhấn tổ hợp phím Alt + F3

C. Nhấn phím F3

D. Nhấn phím F5

Trả lời: Trong Turbo Pascal, để đóng cửa sổ chương trình nhấn tổ hợp phím Alt + F3. Để thoát khỏi phần mềm ta nhấn tổ hợp Alt + X. Đáp án: B

 • Câu 7: Câu lệnh xóa màn hình trong thư viện CRT có dạng :

A. Clear screen;

B. Clear scr;

C. Clrscr;             

D. Clr scr;

Trả lời: Trong pascal, sau khi khai báo thư viện CRT, ta dùng lệnh Clrscr; để xóa màn hình. Đáp án: C

Như vậy, trong turbo pascal để thực hiện chương trình cũng rất đơn giản. Người dùng có thể lựa chọn các cách khác nhau để phù hợp với thói quen sử dụng của mình. Top10vietnam.net chúc bạn thành công.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trong-quat-dien-dien-nang-duoc-chuyen-hoa-thanh

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trinh-van-quyet-con-re-nguyen-tan-dung

Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành

Điện năng là một kiến thức quan trọng trong chương trình vật lý lớp 9. Nếu bạn chưa biết trong quạt điện điện năng được chuyển hóa thành loại năng lượng nào thì hãy cùng Top10vietnam.net đọc bài viết dưới đây nhé!

Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành Loại Năng Lượng Gì?

A. nhiệt năng và năng lượng ánh sáng.

B. cơ năng và năng lượng ánh sáng.

C. cơ năng và nhiệt năng.

D. cơ năng và hóa năng.

Đáp án: C. Cơ năng và nhiệt năng.

Quạt điện chuyển hóa điện năng thành cơ năng và nhiệt năng.

Kiến Thức Liên Quan

Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành
Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành

1. Điện Năng

a. Dòng điện có mang năng lượng

 • Dòng điện có năng lượng vì nó có thể thực hiện công và cung cấp nhiệt lượng. Năng lượng của dòng điện được gọi là điện năng.
 • Dòng điện qua bếp điện làm bếp điện nóng lên (cung cấp nhiệt lượng)Dòng điện qua quạt điện làm cánh quạt điện quay (thực hiện công)

b. Sự chuyển hóa điện năng thành các dạng năng lượng khác

Điện năng là năng lượng của dòng điện. Điện năng có thể chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác, trong đó có phần năng lượng có ích và có phần năng lượng vô ích.

Ví dụ:

 • Bóng đèn dây tóc: điện năng biến đổi thành nhiệt năng và quang năng.
 • Đèn LED: điện năng biến đổi thành quang năng và nhiệt năng.
 • Nồi cơn điện, bàn là: điện năng biến đổi thành nhiệt năng và quang năng.
 • Quạt điện, máy bơn nước: điện năng biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng.
 • Tỉ số giữa phần năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng và toàn bộ điện năng tiêu thụ được gọi là hiệu suất sử dụng điện năng:

Trong đó: 

 • Ai là năng lượng có ích
 • Ahp là năng lượng hao phí vô ích
 • Atp là năng lượng toàn phần được chuyển hóa từ điện năng

2. Công Dòng Điện 

Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành
Trong Quạt Điện Điện Năng Được Chuyển Hóa Thành

– Công dòng điện sinh ra trong một đoạn mạch là số đo lượng điện năng chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác tại đoạn mạch đó.

– Công thức: A=Pt=UIt

Trong đó:

 • A: công doàng điện (J)
 • P: công suất điện (W)
 • t: thời gian (s)
 • U: hiệu điện thế (V)
 • I: cường độ dòng điện (A)

– Đơn vị của công: J (Jun) hay kWh (kilôoát giờ)

– Ngoài ra còn được tính bởi công thức: 

– Trong đời sống, công của dòng điện cũng thường được đo bằng đơn vị kilôoát giờ (kW.h): 1 kW.h = 3600000 J = 3,6.106 J

3. Đo Công Của Dòng Điện

 • Công của dòng điện hay điện năng tiêu thụ do nhà máy điện cung cấp đến từng cơ quan, xí nghiệp, hộ gia đình được đo bằng điện kế (hay còn gọi là điện năng kế, công tơ điện).
 • Khi các dụng cụ và thiết bị tiêu thụ điện năng hoạt động, đĩa tròn của công tơ quay, số chỉ của điện kế tăng dần. Lượng tăng thêm của số chỉ này là số đếm của điện kế, cho biết điện năng tiêu thụ theo đơn vị kW.h.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức cơ bản về điện năng- Công của dòng điện, qua đó trả lời cho câu hỏi trong quạt điện điện năng được chuyển hóa thành loại năng lượng gì. Hãy theo dõi Top10vietnam.net để bổ sung nhiều kiến thức thú vị hơn nhé!

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/trinh-van-quyet-con-re-nguyen-tan-dung

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tieng-anh-9-unit-4-looking-back

Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng

Gần đây dư luận vô cùng quan tâm đến thông tin ông Trịnh Văn Quyết- Chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC bị bắt giam và khởi tố điều tra hình sự về những sai phạm nghiêm trọng. Để FLC tồn tại đến ngày hôm nay liệu có thế lực nào chống lưng cho Trịnh Văn Quyết hay không, nhiều người tỏ ra tò mò thực hư chuyện Trịnh Văn Quyết con rể Nguyễn Tấn Dũng – cựu Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy những nấc thang nào đã đưa Trịnh Văn Quyết leo lên cương vị cao nhất của tập đoàn FLC, cùng Top10vietnam.net tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thực Hư Chuyện Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng

Doanh Nhân Trịnh Văn Quyết Là Ai ?

Doanh nhân  Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC với giá trị tài sản 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD. Năm 14 tuồi, Trịnh Văn Quyết đã có ý chí khởi nghiệp và trở thành tỷ phú đô la năm 43 tuổi, xếp thứ hai sau đại gia bất động sản Phạm Nhật Vượng.

Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng
Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng

Năm 1997, Trịnh Văn Quyết tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Thời điểm lúc đó, sinh viên khi ra trường là phải vào cơ quan Nhà nước mới được coi là thành đạt, tuy nhiên ông không thể xin được việc trong cơ quan Nhà nước và đã trở thành một Luật sư cho công ty tư vấn Luật.

Trịnh Văn Quyết còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways) – Công ty thành viên của tập đoàn FLC. Hãng bay này vừa chính thức cất cánh vào ngày 16/01/2019. Bamboo Airways sẽ phục vụ các tuyến bay nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC cũng như các tuyến bay quốc tế.

Quá Trình Khởi Nghiệp Của Tỷ Phú Trịnh Văn Quyết

 • Khởi nghiệp khi 14 tuổi

Ngay từ khi còn ngồi dưới bục giảng đường, ông Quyết đã có thể mở văn phòng gia sư và kinh doanh điện thoại, vừa thỏa niềm đam mê kinh doanh vừa có thêm thu nhập nuôi các em mình ăn học. Đến nay, vị tỷ phú vẫn giữ một chiếc điện thoại cũ trong nhà để nhắc bản thân không bao giờ quên những ngày khốn khó đã qua.

Sau khi tốt nghiệp, với số vốn kinh doanh tích góp từ thời sinh viên, ông Quyết mở văn phòng Luật sư SMic. Năm 2008, ông thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SmiC chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ doanh nghiệp.

Sau 15 năm hoạt động, công ty Luật SMiC đã trở thành một thương hiệu lớn đang vươn tầm hoạt động ra quốc tế, đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng và bằng khen của Bộ Tư Pháp. Riêng ông Quyết cũng là 1 trong 5 luật sư hàng đầu Việt Nam được vinh danh “Luật sư tiêu biểu”.

 • Từ Luật sư đến tỷ phú bất động sản FLC

Cơ duyên đưa ông rẽ hướng sang bất động sản cũng chính là nhờ công việc tư vấn Luật. Nhờ mối quan hệ quen biết các khách hàng kinh doanh bất động sản lớn tại Hà Nội. Ông tích lũy kinh nghiệm tư vấn, dần dần biết rõ các thủ tục, cách làm và nhận thấy cơ hội kinh doanh ở đó.

Sau một vài dự án thành công, ông Quyết đã thành lập công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC 2 năm sau đó. Đây là bước ngoặt lớn trong quá trình khởi nghiệp của Trịnh Văn Quyết.

FLC đã cho ra đời hàng loạt các hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng – sân golf FLC Sầm Sơn tại Sầm Sơn, Thanh Hóa; FLC Quy Nhơn tại Quy Nhơn, Bình Định. Ngoài ra, FLC còn đang triển khai nhiều dự án khác ở các phân khúc khác nhau của thị trường bất động sản. Các dự án này đều là tốc độ thi công thần tốc, quy mô lớn, tạo được tiếng vang trên thị trường.

Các công trình của FLC còn góp phần đánh thức tiềm năng du lịch các địa phương. Lần đầu tiên Sầm Sơn có du lịch biển 4 mùa, Bình Định cũng tăng lượng du khách tới Bình Định đã tăng trên 30% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Xuất phát điểm là một luật sư, chính vì vậy ông Quyết làm gì cũng đi từng bước một. Tuy nhiên, ông cũng rất nhạy bén và “khi cơ hội đến thì máu liều trong tôi cũng sôi sục chẳng thua kém ai”.

Chính nhờ triết lý kinh doanh đúng đắn, kiến thức pháp lý vững chắc mà FLC trở thành “câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản”. Trong khi nhiều công ty bất động sản thua lỗ với nợ xấu và nhiều dự án dở dang, bị khách hàng khiếu kiện… thì FLC vẫn tung ra nhiều dự án mới với những kế hoạch gọi vốn lớn.

 • Giấc mơ bay của Trịnh Văn Quyết – Bamboo AirWay

Bamboo Airway được chính phủ cấp phép bay vào ngày 9/7/2018, có vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng. Sau đó FLC Group đã tăng vốn điều lệ lên thành 1.300 tỷ đồng. Đây là hãng hàng không được nhiều hành khách trong nước và quốc tế mong chờ như một trải nghiệm mới về đất nước, con người Việt Nam với chất lượng dịch vụ chu đáo, giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, hãng bay non trẻ này sau hơn 3 tháng cất cánh đã lỗ 329 tỉ đồng. Mặt khác, Bamboo Airway lại lạc quan đã đề xuất tăng số lượng máy bay từ mức được phê duyệt lên mức 22 máy bay năm 2019 và 30 chiếc đến 2023. Tổng mức đầu tư dự án cũng được tăng lên 8.300 tỉ đồng.

Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng
Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng

Gia Đình – Vợ Tỉ Phú Trịnh Văn Quyết Là Ai?

Bà Lê Thị Ngọc Diệp (sinh năm 1979) là vợ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, hiện đang công tác tại Ngân hàng BIDV.

Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng
Trịnh Văn Quyết Con Rể Nguyễn Tấn Dũng

Gia đình ông Quyết và bà Diệp hiện có 3 người con trai. Theo thống kê đến đầu tháng 10/2016, hai vợ chồng ông Quyết hiện nắm giữ 69,71% vốn điều lệ của Faros (mã ROS).

Bên cạnh đó thông tin ông Trịnh Văn Quyết là con rể cựu Thủ tướng Chính phù Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn không chính xác.

Trên đây là những thông tin Top10vietnam.net đã tổng hợp được, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về thực hư thông tin Trịnh Văn Quyết con rể Nguyễn Tấn Dũng là thật hay không. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nhé!

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tieng-anh-9-unit-4-looking-back

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/thuoc-nospa-cho-ba-bau

Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back

Trong bài viết này Top10vietnam.net sẽ cung cấp tới bạn hướng dẫn giải bài tập trong phần tiếng anh 9 unit 4 looking back. Cùng tham khảo nhé!

Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back
Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back

Hướng Dẫn Giải Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back

Task 1. Choose The Best Answer A, B, Or C To Complete The Sentences.

(Chọn đáp án A, B hoặc C để hoàn thành câu.)

1. The children in my home village used to go _________even in winter. Now they all have shoes.

A. on foot

B. bare-footed

C. playing around

2. There is usually a _________ gap between the old and the young, especially when the world is changing so ast.

A. generation

B. value

C. age

3. Every nation has respect for their long-preserved _________.

A. behaviours

B. practices

C. traditions

4. In Viet Nam, _________ often refers to age and social position, not to wealth.

A. seniority

B. tradition

C. generation

5. Giving lucky money to the young and the old at Tet is a common___________ in many Asian countries.

A. behavior

B. practice

C. tradition

Lời giải chi tiết:

1. B 2. A 3. C 4. A 5. B

 1. The children in my home village used to go bare-footed, even in winter. Now they all have shoes.(Những đứa trẻ ở làng quê tôi thường đi chân trần, ngay cả mùa đông. Bây giờ họ đều đi giày.)

 • Giải thích: bare-footed (chân trần) 

2. There is usually a generation gap gap between the old and the young, especially when the world is changing so fast. (Thường có khoảng cách giữa các thế hệ người già và người trẻ, đặc biệt là khi thế giới thay đổi quá nhanh.)

 • Giải thích: generation gap (khoảng cách thế hệ) 

3. Every nation has respect for their long-preserved tradition(Mọi quốc gia đều tôn trọng truyền thống lâu đời.)

 • Giải thích: tradition (truyền thống) 

4. In Viet Nam, seniority often refers to age and social position, not to wealth. (Ở Việt Nam, thâm niên thường đề cập đến tuổi tác và vị thế xã hôi, chứ không phải sự giàu có.)

 • Giải thích: seniority (thâm niên) 

5. Giving lucky money to the young and the old at Tet is a common practice in many Asian countries.(Tặng tiền lì xì cho trẻ em và người già vào dịp Tết là một hành động phổ biến ở nhiều nước Châu Á.)

Task 2a. Match The Verbs In A With Their Definitions In B 

(Nối những động từ ở cột A với các định nghĩa ở cột B.)

A B
1. act out
2. preserve
3. collect
4. entertain
5. die out
A. bring together
B. perform
C. bring enjoyment
D. no longer exist
E. keep alive

Lời giải chi tiết:

1. B 2. E 3. A 4. C 5. D

1. act out = perform: diễn – đóng vai

2. preserve = keep alive: bảo tồn – giữ sự sống

3. collect = bring together: sưu tầm – gom lại

4. entertain = bring enjoyment: giải trí – mang lại niềm vui

5. die out = no longer exist: chết dần, lỗi thời – không còn tồn tại

Bài 2 B. Use The Verbs In A In Their Correct Forms To Complete The Sentences.

(Sử dụng các động từ ở cột A theo dạng đúng của nó để hoàn thành câu.)

2. Hand-writing a letter is a pastime that is beginning to __________. I’m already beginning to miss it.

3. Should we try to __________ every custom or tradition which is in danger of dying out?

4. He’s __________data for his book Values in the Past.

5. She often __________ her children by telling them stories and acting them out.

Lời giải chi tiết:

1. Small children like listening to and acting out stories. (Trẻ nhỏ thích lắng nghe và diễn những câu chuyện.)

 • Giải thích: act out (diễn) 

2. Hand-writing a letter is a pastime that is beginning to die out. I’m already beginning to miss it.  (Viết thư tay trong quá khứ đang bắt đầu mất đi. Tôi đã bắt đầu nhớ nó.)

 • Giải thích: die out (biến mất) 

3. Should we try to preserve every custom or tradition which is in danger of dying out? (Chúng ta có nên cố gắng giữ gìn mọi phong tục hoặc truyền thống đang có nguy cơ biến mất không?)

 • Giải thích: preserve (bảo tổn)

4. He’s collecting data for his book Values in the Past. (Anh ấy đang thu thập dữ liệu cho cuốn sách “Giá trị của quá khứ”.)

 • Giải thích: collect (thu thập) 

5. She often entertains her children by telling them stories and acting them out. (Cô ấy thường giải trí cho con mình bằng cách kể cho chúng nghe những câu chuyện và diễn chúng.)

 • Giải thích: entertains (giải trí) 

Task 3. Write True Sentences About The Practice Of Following Things In The Past, Using Used To And Didn’t Use To.

(Viết câu đúng sử dụng cấu trúc “used to” và “didn’t use to”.)

1. men/bread winner of the family

2. women/go to work

3. people/travel/on holiday

4. families/be/nuclear

5. people/make banh chung at Tet/themselves

6. children/play outdoor games

Lời giải chi tiết:

1. Men used to be the breadwinner of the family. (Đàn ông từng là người trụ cột của gia đình.)

2. Women didn’t use to go to work. (Phụ nữ thường không đi làm.)

3. People didn’t use to travel on holiday. (Mọi người không thường đi du lịch vào kỳ nghỉ.)

4. Families didn’t use to be nuclear. (Gia đình không thường là gia đình nhỏ, một thế hệ.)

5. People used to make banh chung at Tet themselves. (Người ta thường tự làm bánh vào dịp Tết.)

6. Children used to play outdoor games. (Trẻ em thường chơi các trò chơi ngoài trời.)

Task 4. Read These Situations And Write Wishes Want To Make For Them.

(Đọc những tình huống sau và viết câu với cấu trúc “wish”.)

1. Your village does not have access to clean piped water. (Làng của bạn không có nước máy sạch.)

2. Your school is on the other side of a river, and you have to cross the river by boat twice a day to school.(Trường học của bạn ở phía bên kia của một con sông, và bạn phải băng qua sông bằng thuyền hai lần mỗi ngày để đến trường.)

3. There is no organisation for social activities for teenagers in your town.(Không có tổ chức hoạt động xã hội cho thanh thiếu niên ở thị trấn của bạn.)

4. You are interested in basketball but you are not tall enough for the sport.(Bạn quan tâm đến bóng rổ nhưng bạn không đủ cao để chơi thể thao.)

5. In your area, there are only two seasons: dry and wet. You love autumn and spring.(Trong khu vực của bạn, chỉ có hai mùa: khô và ẩm. Bạn yêu mùa thu và mùa xuân.)

Lời giải chi tiết:

1. I wish my village had access to clean piped water. (Tôi muốn ngôi làng của tôi được sử dụng nước máy sạch.)

2. I wish there was/ were a bridge over the river, so we did not have to cross the river by boat twice a day to school. (Tôi ước gì có một chiếc cầu bắc qua sông, để chúng tôi không phải đi qua sông bằng thuyền hai lần mỗi ngày để đi học / Có một chiếc cầu qua sông, vì vậy chúng tôi không phải đi qua sông bằng thuyền hai lần một ngày để trường học.)

3. I wish there was/ were an organisation for social activities for teenagers in my town. (Tôi muốn có một tổ chức hoạt động xã hội cho thanh thiếu niên ở thị trấn của tôi / có một tổ chức cho các hoạt động xã hội cho thanh thiếu niên ở thị trấn của tôi.)

4. I wish I was/ were tall enough to play basketball. (Tôi ước mình đủ cao để chơi bóng rổ / Tôi đủ cao để chơi bóng rổ.)

5. I wish there were four seasons in my area / I wish we had spring and autumn in my area. (Tôi muốn có bốn mùa trong khu vực của tôi / chúng tôi đã có mùa xuân và mùa thu trong khu vực của tôi.)

Task 5. Look At The Picture And Finish The Boy’s Wishes. 

(Nhìn vào bức tranh và hoàn thành điều ước của cậu bé.)

Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back
Tiếng Anh 9 Unit 4 Looking Back

1. I wish _____________.

2. I wish _____________.

3. I wish _____________.

4. I wish _____________.

Lời giải chi tiết:

1. I wish it would stop raining. (Tôi ước trời ngừng mưa.)

2. I wish the wind weren’t blowing so hard. (Tôi ước gió không thổi mạnh nữa.)

3. I wish the sun were shining. (Tôi ước mặt trời đang tỏa nắng.)

4. I wish I were sitting in a warm house. (Tôi ước tôi đang ngồi ở nhà ấm.)

Task 6. Rearrange The Sentences To Make A Meaningful Conversation.

(Sắp xếp lại đoạn hội thoại theo thứ tự đúng.)

1. Mai, are you going to the Tet flower market with us this afternoon?

2. We used to. But this year my mother wants to bring back some traditions.

3. Interesting! I’ll come.

4. I’m sorry I can’t. I’m making candied fruits.

5. Wow… That’s time-consuming and it requires a lot of patience. My family buys it.

6. Certainly! And we can learn how to make banh chung too. My father will teach us.

7. She said that if we didn’t do it, our customs and traditions would die out.

8. Oh, I see. Can I join you?

9. Why?

Lời giải chi tiết: Sắp xếp: 1 – 4 – 5 – 2 – 9 – 7 – 8 – 6 – 3    

Mai’s friend: Mai, are you going to the Tet flower market with us this afternoon? (Mai, bạn sẽ đi chợ hoa Tết với chúng tôi chiều nay chứ?)

Mai: I’m sorry I can’t. I’m making candied fruits.(Tôi xin lỗi tôi không thể. Tôi đang làm mứt trái cây.)

Mai’s friend: Wow… That’s time-consuming and it requires a lot of patience. My family buys it. (Wow … Việc này rất nhiều thời gian và nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Gia đình tôi thường mua nó.)

Mai: We used to. But this year my mother wants to bring back some traditions.(Nhà tôi cũng thường mua. Nhưng năm nay mẹ tôi muốn mang lại một số truyền thống.)

Mai’s friend: Why?(Tại sao?)

Mai: She said that if we didn’t do it, our customs and traditions would die out.(Mẹ nói rằng nếu chúng ta không làm điều đó, phong tục và truyền thống của chúng ta sẽ mất đi.)

Mai’s friend: Oh, I see. Can I join you?(Ồ, tôi hiểu rồi. Tôi có thể tham gia với bạn được không?)

Mai: Certainly! And we can learn how to make banh chung too. My father will teach us.(Chắc chắn rồi! Và chúng ta cũng có thể học cách làm bánh. Bố tôi sẽ dạy chúng ta.)

Mai’s friend: Interesting! I’ll come.(Thật hấp dẫn! Tôi sẽ đến.)

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập phần tiếng anh 9 unit 4 looking back mà Top10vietnam.net đã tổng hợp. Chúc bạn học tập tốt!

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/thuoc-nospa-cho-ba-bau

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/thi-nghiem-kiem-tra-ky-thuat-nham-xac-dinh

Thuốc Nospa Cho Bà Bầu

Các thông tin về thuốc nospa cho bà bầu trên thị trường còn khá mơ hồ và chưa cung cấp đủ các tin cần thiết cho người bệnh. Cùng tìm hiểu các tin chi tiết hơn về Nospa cùng với Top10vietnam.net qua bài viết sau.

Tác Dụng Thuốc Nospa Cho Bà Bầu

Thuốc Nospa Là Thuốc Gì?

Nospa là loại thuốc thuộc phân nhóm dạ dày, mang đến hiệu quả cao khi điều trị các tình trạng co thắt, co giật cơ trơn ở khu vực tim và dạ dày. Thuốc Nospa được dùng để giảm đau đối với các triệu chứng kinh nguyệt, đau đầu, hội chứng ruột kích thích, giảm co thắt vùng cổ tử cung khi chuyển dạ.

Thuốc Nospa Cho Bà Bầu
Thuốc Nospa Cho Bà Bầu

Thành Phần Của Thuốc:

Thông tin thành phần Drotaverine, thuộc nhóm thuốc dùng cho đường tiêu hóa, bào chế dạng viên nén 40mg hoặc 80mg.

Chỉ Định No-Spa Trong Các Trường Hợp:

 • Hội chứng ruột kích thích, co thắt cơ trơn ống tiêu hóa
 • Các cơn đau do co thắt cơ trơn như co thắt túi mật, đau do sỏi thận
 • Co thắt cơ trơn tử cung như động thai, đau bụng kinh

Cách Dùng Sử Dụng No-Spa:

Thuốc Có thể dùng Bất cứ lúc nào khi no hoặc đói đều được, không gây kích ứng dạ dày ruột, sử dụng khi xuất hiện cơn đau

Liều dùng thuốc No-Spa:

 • Đối với Người lớn : một ngày uống từ 2-3 lần, mỗi lần 2 viên 40mg
 • Đối với Trẻ em trên 6 tuổi : Một ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 viên 40mg
 • Đối với trẻ Từ 1-6 tuổi : Uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1/2 – 1 viên 40mg

Tác Dụng Phụ Của No-Spa

 • Hiếm khi gặp: nhức đầu, hoa mắt, hội chứng tiền đình, tụt huyết áp
 • Chú ý đề phòng khi lái tàu xe: Ở liều 3-6 viên trong ngày, drotaverin Chưa ghi nhận có ảnh hưởng tới việc lái tàu xe. Nếu có bất kỳ biểu hiện gì như chóng mặt, hoa mắt, cần dừng ngay thuốc và không tham gia các hoặt động lái tàu xe.

Phụ Nữ Đang Mang Thai, Đang Cho Con Bú Có Dùng Được Nospa Không?

Thuốc Nospa Cho Bà Bầu
Thuốc Nospa Cho Bà Bầu

Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú đều là những đối tượng đặc biệt, do đó việc sử dụng thuốc Nospa phải hết sức lưu ý.

 • Phụ nữ đang mang thai

Dựa trên các nghiên cứu trên người và động vật từ nhà sản xuất thuốc Nospa là Sanofi, theo đó chưa có bằng chứng nào chứng minh thuốc Nospa gây ra dị dạng ở thai nhi.

Hiện nay, các nghiên cứu hay báo cáo về độc tính trên bào thai của hoạt chất Drotaverine có trong thuốc Nospa còn khá ít. Đồng thời hoạt chất Drotaverine cũng không nằm trong hệ thống phân loại mức độ an toàn về việc sử dụng thuốc trên phụ nữ mang thai của Cục quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên đối với những đối tượng đặc biệt khi sử dụng thuốc, trường hợp này là phụ nữ mang thai cần tham khảo thêm những nguồn tài liệu có độ chính xác cao, thường xuyên đi khám thai định kỳ để theo dõi được sức khỏe của thai nhi cũng như nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa.

 • Phụ nữ cho con bú

Cũng giống như phụ nữ mang thai, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc Nospa ở những bà mẹ đang cho con bú có thể ảnh hưởng tới trẻ. Trước khi sử dụng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại thuốc này để điều trị hội chứng ruột kích thích theo chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng thuốc Nospa có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như buồn nôn, chóng mặt. Nếu gặp phải tình trạng này bạn nên ngưng uống thuốc và báo ngay cho bác sĩ để đổi loại thuốc khác an toàn hơn.

Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Khi bị hội chứng ruột kích thích, phụ nữ mang thai sẽ thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi. Căn bệnh này cũng góp một phần nhỏ làm tăng nguy cơ khiến bà bầu bị sanh non. Để kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh và phòng tránh mối nguy trên thì bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để cơ trơn đường ruột không phải hoạt động quá tải khiến nó bị co bóp mạnh và làm bệnh tái phát
 • Uống đủ nước, ít nhất là 2- 2,5 lít nước một ngày
 • Ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc để bổ sung chất xơ, cải thiện chức năng tiêu hóa
 • Tránh ăn nhiều đồ béo, thức ăn cay, uống cà phê, nước ngọt có ga hay các thức uống có cồn
 • Hạn chế các thức ăn có thể gây sinh khí trong bụng như đậu, bắp cải, súp lơ
 • Bổ sung thêm probiotics cũng có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích. Probiotic có rất nhiều trong sữa chua, do vậy bạn nên ăn 1-2 hũ sữa chua một ngày để bổ sung lợi khuẩn này. Ngoài ra có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị để được giới thiệu những loại men vi sinh chứa probiotic cũng như liều lượng sử dụng phù hợp.

Trên đây là những hướng dẫn về việc sử dụng thuốc nospa cho bà bầu mà Top10vietnam.net tổng hợp được. Hãy nhớ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng Nospa.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/thi-nghiem-kiem-tra-ky-thuat-nham-xac-dinh

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/theo-dinh-luat-lenxo-dong-dien-cam-ung

Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định

Thí nghiệm kiểm tra kỹ thuật nhằm xác định điều gì là điều mà nhiều học sinh học Công nghệ lớp 10 băng khoăn. Sau đây Top10vietnam.net sẽ gửi đến bạn những kiến thức cơ bản về nội dung này và trả lời câu hỏi trên.

Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định
Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định

Câu Hỏi: Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định:

A. Để mọi người biết về giống

B. So sánh giống mới nhập nội với giống đại trà 

C. Duy trì những đặc tính tốt của giống

D. Kiểm tra những kĩ thuật của cơ quan chọn tạo giống về quy trình kĩ thuật

Trả lời: Đáp án D. Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm mục đích kiểm tra những kĩ thuật của cơ quan chọn tạo giống về quy trình kĩ thuật.

Kiến Thức Liên Quan

Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định
Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật Nhằm Xác Định

Khái Niệm Khảo Nghiệm Và Khảo Nghiệm Giống Cây Trồng

Khảo nghiệm là một hoạt động được thực hiện trong các điều kiện đã định để kiểm tra một giả thuyết, hoặc để xác minh hoặc đặt câu hỏi cho một lý thuyết hiện có. Bằng cách kiểm soát các biến số để tạo ra các kết quả khác nhau, các thí nghiệm giúp mọi người hiểu được mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các hiện tượng.

Các thí nghiệm có các mục tiêu và quy mô khác nhau, nhưng các thí nghiệm luôn dựa trên các phép toán có thể lặp lại và phân tích logic các kết quả.

Khảo nghiệm giống cây trồng được hiểu là một quá trình theo dõi, phân tích, đánh giá trong các điều kiện khác nhau để đưa ra kết luận về một loại giống cây trồng nào đó.

Mục Đích Của Công Tác Khảo Nghiệm Giống Cây Trồng

Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng giúp chúng ta có thể đánh giá khách quan, chính xác mức độ phù hợp với giống cây trồng với địa điểm gieo trồng.

Phương Pháp Khảo Nghiệm Là Gì

Phương pháp khảo nghiệm là quá trình sử dụng các phương tiện thủ công hoặc tự động với mục đích xác minh rằng nó đáp ứng các yêu cầu quy định hoặc để làm rõ sự khác biệt giữa kết quả mong đợi và thực tế.

Các Loại Thí Nghiệm Khảo Nghiệm Giống Cây Trồng

Thí Nghiệm So Sánh Giống

Giống mới chọn tạo hoặc nhập nội được so sánh với giống nào? So sánh về các chi tiêu gì?

Giống mới chọn tạo hoặc nhập nội được so sánh các giống phổ biến rộng rãi trong sản xuất đại trà.

So sánh toàn diện về các chỉ tiêu:

 •     Sinh trưởng
 •     Năng suất
 •     Chất lượng nông sản
 •     Tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi

Nếu giống mới vượt trội thì được chọn và gửi đến Trung tâm Khảo nghiệm giống Quốc gia để khảo nghiệm.

Thí Nghiệm Kiểm Tra Kỹ Thuật

 • Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm kiểm tra đề xuất của cơ quan chọn tạo giống về quy trình kỹ thuật gieo trồng.
 • Được tiến hành trong mạng lưới khảo nghiệm giống Quốc gia nhằm xác định thời vụ, mật độ gieo trồng, chế độ phân bón của giống… Trên cơ sở kết quả thí nghiệm, người ta xây dựng quy trình kĩ thuật giống gieo trồng để mở rộng sản xuất ra đại trà.
 • Sau khi khảo nghiệm, giống đáp ứng được yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận giống Quốc gia và được cấp phép phổ biến trong sản xuất.

Thí Nghiệm Sản Xuất Quảng Cáo

 • Để tuyên truyền đưa giống mới vào sản xuất đại trà, cần bố trí thí nghiệm sản xuất quảng cáo.
 • Được triển khai trên diện tích rộng lớn.
 • Trong thời gian thí nghiệm, cần tổ chức hội nghị đầu bờ để khảo sát, đánh giá kết quả. Đồng thời cần phổ biến quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết về giống mới.

Trắc Nghiệm Bài Khảo Nghiệm Giống Cây Trồng

Câu 1: Xã X mới nhập nội về một giống lúa mới đang được sản xuất phổ biến nơi đưa giống đi, để mọi người sử dụng giống này trước hết họ phải làm gì?

 1. Làm thí nghiệm so sánh giống
 2. Làm thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật
 3. Làm thí nghiệm quảng cáo
 4. Không cần làm thí nghiệm mà cho sản xuất đại trà ngay

Câu 2: Thí nghiệm kiểm tra kĩ thuật nhằm mục đích gì?

 1. Để mọi người biết về giống
 2. So sánh giống mới nhập nội với giống đại trà
 3. Duy trì những đặc tính tốt của giống
 4. Kiểm tra những kĩ thuật của cơ quan chọn tạo giống về quy trình kĩ thuật

Câu 3: Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng?

 1. Đánh giá khách quan, chính xác và công nhận kịp thời giống cây trồng mới phù hợp với từng vùng
 2. Cung cấp những thông tin về giống
 3. Tạo số lượng lớn hạt giống cung cấp cho đại trà
 4. Duy trì độ thuần chủng của giống

Trên đây là những kiến thức thú vị liên quan đến khảo nghiệm giống cây trồng, thuộc chương trình Công nghệ lớp 10 do Top10vietnam.net tổng hợp. Hi vọng qua đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thí nghiệm kiểm tra kỹ thuật nhằm xác định điều gì. Chúc bạn học tập tốt.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/theo-dinh-luat-lenxo-dong-dien-cam-ung

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tap-lam-van-lop-4-viet-thu-trang-52

Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng

Dòng điện cảm ứng là hiện tượng xác định cảm ứng điện từ nảy sinh khi từ trường tạo ra dòng điện. Hiện tượng này được nhà vật lý – hóa học Michael Faraday công bố sau hàng loạt công trình thực nghiệm phức tạp. Trong bài viết này, Top10vietnam.net sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi theo định luật Lenxơ dòng điện cảm ứng có đặc điểm gì.

Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng
Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng

Câu Hỏi: Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng:

A. có chiều sao cho từ trường mà nó sinh ra chống lại nguyên nhân sinh ra nó.

B. xuất hiện trong một mạch kín đặt trong từ trường đều.
C. xuất hiện trong một mạch kín chuyển động trong từ trường đều theo phương của đường sức từ.

D. xuất hiện trong một mạch kín chuyển động trong từ trường đều theo phương vuông góc với đường sức từ.

Trả lời: Đáp án A. Theo định luật Lenxo dòng điện cảm ứng có chiều sao cho từ trường mà nó sinh ra có tác dụng chống lại nguyên nhân sinh ra nó.

Kiến Thức Liên Quan.

Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng
Theo Định Luật Lenxơ Dòng Điện Cảm Ứng

Phát Biểu Định Luật Len-Xơ Về Chiều Dòng Điện Cảm Ứng

Hiện tượng cảm ứng điện từ là hiện tượng cho thấy sự hình thành của suất điện động hay điện áp trên một vật dẫn trong trường hợp vật dẫn đó được đặt trong cùng một từ trường biến thiên. Vào năm 1831, chính Michael Faraday đã phát hiện ra hiện tượng này bằng các thực nghiệm nhằm chứng minh từ trường có khả năng sinh ra dòng điện.

Trong cùng thời gian Faraday nghiên cứu về hiện tượng cảm ứng điện từ tại Anh. Thật trùng hợp là cả Heinrich Lenz cũng đang trải qua các thực nghiệm tại trung tâm nghiên cứu Liên Xô. Ngay sau đó, nhà khoa học này đã tìm ra định luật tổng quát về vấn đề trên.

Nhờ vậy mà chúng ta có thể xác định được chiều của dòng điện cảm ứng. Sau này lý thuyết này được đặt theo tên của chính ông. Người ta gọi đó là định luật Len-xơ.

Nội dung định luật Len-xơ như sau: Dòng điện cảm ứng phải có chiều mà ở đó từ trường do nó sinh ra có tác dụng chống lại nguyên nhân sinh ra đó hay được hiểu là chống lại sự biến thiên của từ thông khi đi qua mạch.

Giải thích về định luật Len-xơ, chúng ta có thể hiểu khi từ thông qua đi qua mạch có xu hướng tăng lên. Từ trường cảm ứng được sinh ra với mục đích chống quá trình gia tăng của từ thông trong mạch. Lúc đó từ trường cảm ứng được xác định ngược chiều với từ trường bên ngoài.

Trường hợp khác khi từ thông trong mạch giảm, từ trường cảm ứng có nhiệm vụ chống lại quá trình tụt giảm của từ thông. Do đó, từ trường trong mạch sẽ cùng chiều với từ trường bên ngoài. Đây chính là cách xác định chiều của dòng điện cảm ứng trong mạch.

Công Thức Của Định Luật Len-Xơ

Trong công thức để xác định suất điện động cảm ứng, Faraday đã sử dụng đến dấu “-” để giải thích về chiều của dòng điện trong các thực nghiệm của mình. Điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với các phát biểu của định luật Len-xơ. Theo đó, chúng ta:

e = – ΔФ/Δt

Trong đó:

 • e là cảm ứng điện từ
 • ΔФ là độ biến thiên của từ thông qua mạch (Dấu – để xác định chiều của dòng điện)
 • Δt Thời gian từ thông biến thiên khi đi qua mạch

Các nhà khoa học cho rằng định luật Len-xơ phù hợp với một định luật khác đó là bảo toàn năng lượng. Tương đương với điều đó dấu “-” cũng được thể hiện thông qua toán học thông qua phương trình Maxwell.

Ứng Dụng Cảm Ứng Điện Từ Trong Đời Sống

Nhờ thành quả nghiên cứu về dòng điện cảm ứng của Faraday và Lenz, nhân loại đã cho ra đời những phát minh có tính ứng dụng cao. Điều đó đã góp phần mang đến sự thành công của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của định luật cảm ứng điện từ ngay sau đây nhé!

Dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng rất nhiều thiết bị đã ra đời mang đến sự tiện dụng cho đời sống sinh hoạt của con người. Đầu tiên chính là các thiết bị gia dụng. Những thiết bị nổi bật như điều hòa không khí, đèn điện, quạt điện, bếp từ… Đó đều là các thiết bị hoạt động dựa trên động cơ điện hoạt động trong từ trường, được nảy sinh do dòng điện theo phát biểu của định luật Len-xơ.

Hiện tượng cảm ứng điện từ còn được ứng dụng trong việc sử dụng các nguồn năng lượng để tạo ra máy phát điện. Đây là loại máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của con người hiện đại. Ngoài ra, hiện tượng này còn được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông thông minh như tàu điện từ.

Trong lĩnh vực y học, các loại máy móc công nghệ cao như máy chụp cộng hưởng từ, thiết bị hỗ trợ điều trị tăng thân nhiệt… đều hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng.

Trên đây là bài viết của Top10vietnam.net nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về định luật Len-xơ và ứng dụng của định luật trong đời sống, qua đó trả lời cho câu hỏi theo định luật Lenxơ dòng điện cảm ứng có đặc điểm gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tap-lam-van-lop-4-viet-thu-trang-52

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tam-giac-deu-co-tam-doi-xung-khong

Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52

Viết thư là một trong những bài giảng thuộc chương trình Tập làm văn lớp 4. Trong bài viết này, Top10vietnam.net sẽ cung cấp hướng dẫn làm bài tập phần tập làm văn lớp 4 viết thư trang 52, qua đó giúp các em học sinh bước đầu nắm được các kỹ năng, các bước trình bày một bài văn viết thư, và các bài văn mẫu cho các em tham khảo. Mời các bạn cùng xem chi tiết.

Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52
Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52

Hướng Dẫn Làm Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52

Một Bức Thư Thông Thường Gồm Những Nội Dung Sau:

1. Phần đầu thư:

– Địa điểm và thời gian viết thư
– Lời thưa gửi

2. Phần chính

– Nêu mục đích, lí do viết thư
– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư
– Thông báo tình hình của người viết thư
– Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư

3. Phần cuối thư

– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn
– Chữ kí và tên hoặc họ tên

Chú ý: Khi viết thư phải xác định được các nội dung sau:

 • Đề bài yêu cầu viết thư cho ai?
 • Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì?
 • Viết thư cho người thân lớn tuổi thì cần xưng hô như thế nào?
 • Cần thăm hỏi người lớn những gì?
 • Cần kể cho người thân nghe những gì về tình hình của bản thân, gia đình hiện nay?
 • Nên chúc người thân của mình, hứa hẹn những điều gì?

Gợi Ý Làm Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52

Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52
Tập Làm Văn Lớp 4 Viết Thư Trang 52

Đề 1: Nhân Dịp Năm Mới, Hãy Viết Thư Cho Người Thân (Ông Bà, Cô Giáo Cũ, Bạn …Để Thăm Hỏi Và Chúc Mừng Năm Mới

 • Gợi ý:

Khi viết thư phải xác định được các nội dung sau:

– Đề bài yêu cầu viết thư cho ai?

=> Viết thư cho người thân: ông bà, cô giáo cũ,bạn cũ,…

– Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì?

=> Mục đích viết thư: thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

– Viết thư cho người thân thì cần xưng hô như thế nào?

=> Xưng hô theo vai vế: ông/bà – cháu, cô/ thầy – con/em, bạn – mình/tớ…

– Cần thăm hỏi người thân những gì?

=> Nội dung cần thăm hỏi: tình hình sức khỏe, tình hình công tác, tình hình học tập, tình hình gia đình người thân…

– Cần kể cho người thân đó nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay?

=> Nội dung chia sẻ với người thân: tình hình sức khỏe, học tập của bản thân và gia đình…

– Nên chúc người thân đó, hứa hẹn những điều gì?

=> Nội dung nhắn gửi: gửi lời chúc mừng năm mới tới người thân cùng gia đình, hứa hẹn bản thân sẽ tiến bộ hơn…

 • Bài tham khảo:

Hà Nội, ngày … tháng … năm …

Cô kính mến!

Thấm thoát, năm cũ đã đi qua, năm mới vừa đến. Mùa xuân về với đất trời, với mọi nhà. Em đang rạo rực cùng với gia đình đón Tết. Trong niềm vui đầm ấm đó, em bỗng nhớ đến cô, em liền viết thư thăm cô và gửi đến cô lời chúc mừng năm mới.

Lời đầu tiên, em xin kính chúc cô và gia đình sang năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự đều như ý.

Cô ạ!

Từ ngày cô chuyển đi trường khác đến nay đã hơn một học kì, nhưng chúng em chưa biết được tin gì ở cô.

Sức khỏe của cô dạo này thế nào? Năm nay cô dạy lớp mấy? Gia đình cô đón Tết có vui không? Mọi thành viên trong gia đình cô đoàn tụ đầy đủ không? Tình hình công tác của cô hiện nay thế nào? Cô nhớ gửi thư và kể cho em nghe với nhé! Các bạn trong lớp ai cũng muốn biết tin tức về cô. Dù năm nay chúng em được học thầy giáo mới, nhưng hình ảnh cô vẫn in sâu vào tâm trí chúng em. Chúng em vẫn khỏe, vẫn học tốt, các bạn đã tiến bộ lên. Có điều ai cũng nhớ đến cô.

Cô biết không? Mùa xuân cất tiếng gọi và học trò cũ của cô cũng đang trân trọng lắng nghe để nhận lấy nhiệm vụ mới của mình đang chờ ở phía trước. Năm mới chúng em thêm tuổi mới, cần phải có thành tích mới trong học tập. Em sẽ cố gắng hơn nữa để đạt kết quả cao hơn. Cô hãy tin tưởng ở em.

Giờ phút giao thừa đã đến, pháo hoa bay tận trời cao và tỏa ra ngàn tia sáng nhấp nháy thật đẹp. Tết đến thực rồi cô ạ! Những giậu hoa trước nhà em đang chuyển mình hớn hở, đất trời như đẹp hăn lên. Em cảm thấy dâng lên một tình yêu tha thiết: yêu đất trời, yêu gia đình, yêu thầy cô, bạn bè,… Tâm trạng của em lúc này thật vui, thật hạnh phúc.

E xin dừng bút ở đây. Em thầm mong có ngày một ngày nào đó sẽ đến thăm cô. Em xin hứa sẽ ra sức học tốt để xứng đáng là học trò ngoan của cô.

Học trò cũ của cô

Thanh Phương

Đề 2. Nhân Dịp Sinh Nhật Của Một Người Thân Đang Ở Xa, Hãy Viết Thư Để Thăm Hỏi Và Chúc Mừng Người Thân Đó

 • Gợi ý

Khi viết thư phải xác định được các nội dung sau:

– Đề bài yêu cầu viết thư cho ai?

=> Viết thư cho người thân: ông bà, cô giáo cũ,bạn cũ,…

– Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì?

=> Mục đích viết thư: thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật người thân đó

– Viết thư cho người thân thì cần xưng hô như thế nào?

=> Xưng hô theo vai vế: ông/bà – cháu, cô/ thầy – con/em, bạn – mình/tớ…

– Cần thăm hỏi người thân những gì?

=> Nội dung cần thăm hỏi: tình hình sức khỏe, tình hình công tác, tình hình học tập, tình hình gia đình người thân…

– Cần kể cho người thân nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay?

=> Nội dung chia sẻ với người thân: tình hình sức khỏe, học tập của bản thân và gia đình…
– Nên chúc người thân, hứa hẹn những điều gì?

=> Nội dung nhắn gửi: gửi lời chúc mừng sinh nhật tới người thân, chúc người đó tuổi mới sẽ tiến bộ, thành công…

 • Bài tham khảo:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Lan Hương thân mến!

Thế là chúng ta xa nhau đã gần nửa năm rồi, mình nhớ bạn nhiều lắm! Ở trường mới, lớp mới, bạn có lúc nào nhớ tới thầy cô và các bạn cũ nơi mái trường xưa? Chợt nhớ ngày sinh nhật của Hương, mình vội viết vài dòng hỏi thăm và chúc mừng ngày sinh của bạn thay quà tặng sinh nhật bạn vậy.

Lan Hương ơi! Từ ngày theo ba mẹ ra Hà Nội, tình hình mọi mặt của bạn ra sao? Bạn có khoẻ như hồi ở Sài Gòn không? Bạn đã làm quen được những bạn mới, nếp sống mới chưa? Mình rất mong bạn mau chóng thích nghi để học tập được tốt hơn.

Mình nhớ bữa tiệc sinh nhật của Hương năm ngoái sao giản dị mà ấm cúng thế. Con gấu bông bé nhỏ, món quà các bạn tặng, Hương còn giữ không? Năm nay, Hương có đầy đủ ông bà, cha mẹ và các bạn mới nên tổ chức sinh nhật chắc vui lắm.

Năm nay, các bạn lớp mình chăm học hơn nhiều. Mấy bạn nam đã bớt nghịch ngợm, quậy phá. Cô chủ nhiệm nhẹ được một mối lo.

Ngoài việc học tập ngày càng chăm chỉ, các bạn lớp mình vẫn duy trì phong trào văn nghệ. Chúng mình hiện đang tập một số tiết mục để tham gia hội diễn văn nghệ sắp tới của trường. Nhóm múa luôn nhắc tới Lan Hương. Giá mà bạn còn ở đây thì vui biết mấy!

Thôi thư đã dài, mình chúc Lan Hương và gia đình mạnh khoẻ, gặp nhiều may mắn! Nhận được thư, bạn viết ngay cho mình nhé ! Mong gặp lại bạn trong dịp hè tới!

Thân ái

Lâm Mai Thi

Đề 3. Em Xem Truyền Hình Mới Hay Tin Quê Bạn Bị Bão Lụt. Hãy Viết Thư Hỏi Thăm Gia Đình Bạn Và Bày Tỏ Nỗi Lo Lắng Của Mình.

 • Gợi ý

Khi viết thư phải xác định được các nội dung sau:

– Đề bài yêu cầu viết thư cho ai?

=> Viết thứ cho người thân: người bạn

– Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì?

=> Mục đích viết thư: thăm hỏi và động viên người bạn khi quê bạn bị thiệt hại do bão

– Viết thư cho người thân thì cần xưng hô như thế nào?

=> Xưng hô theo vai vế: bạn/cậu – mình/tớ…

– Cần thăm hỏi người thân những gì?

=> Nội dung cần thăm hỏi: tình hình sức khỏe, tình hình thiệt hại của gia đình, của làng xóm, địa phương bạn sau thiên tai

– Cần kể cho người thân nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay?

=> Nội dung chia sẻ với người thân: những thông tin về thiên tai, những thiệt hại mà em nghe được về thiên tai qua các phương tiện thông tin đại chúng.

– Nên chúc người thân, hứa hẹn những điều gì?

=> Nội dung nhắn gửi: gửi lời động viên, chia sẻ với những thiệt hại của bạn, của gia đình bạn và của địa phương bạn.

 • Bài tham khảo:

… ngày … tháng ,.. năm …

Phong thân mến,
Liên tục mấy ngày nay, đêm nào tôi cũng theo dõi trên truyền hình về cơn bảo lụt đang gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh bạn đang sống. Tôi lo lắng và đau lòng vô cùng.
Chẳng biết gia đình bạn cùng bà con nơi đó có di tản kịp thời không? Và trong tình hình nước dâng cao lại mưa dông như vậy thì mọi sinh hoạt hàng ngày như nghỉ ngơi, củi lửa nấu nướng bằng cách nào? Chắc là phải vất vả ghê lắm. Sức khỏe hai bác và các anh chị vẫn bình thường chứ?
Còn các phương tiện ghe, xuồng để đi lại có đầy đủ không? Chính quyền địa phương đã kịp thời mang gạo, áo quần thuốc men đến cứu trợ phải không? Đây là lúc “một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà!
Phong ạ,
Nhìn cảnh nước dâng cao, có nơi chỉ còn nhìn thấy mái nhà, gió giật, cây cối ngả nghiêng quằn quại, tôi hiểu bà con nơi ấy thật là khổ cực. Nỗi khổ đâu chỉ là thiếu ăn mặc, mà còn thiếu chỗ ở, rồi cả bệnh tật làm sao tránh khỏi, dù cho lũ lụt có qua đi thì những khó khăn đó chưa hẳn hết. Tôi nghĩ gia đình Phong cùng chung hoàn cảnh ấy mà lo lắng mãi. Tôi muốn làm điều gì đó để giúp bà con mình đỡ khổ, Phong ạ.
Hôm qua, nhà trường đã phát động phong trào cứu trợ, tôi và các bạn đã sốt sắng hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, tức khắc.
Phong mến,
Tôi viết vội mấy dòng thăm Phong, rất mong bạn và gia đình giữ gìn sức khỏe vì sức khỏe lúc này là rất quý. Nếu có điều kiện thì nhớ hồi âm cho mình biết tin về Phong nhé. Chúc Phong và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.                 

 Bạn của Phong

      Lê Hoài Vũ

Đề 4.  Nghe Tin Gia Đình Một Người Thân Ở Xa Có Chuyện Buồn (Có Người Đau Ốm, Người, Mới Mất Hoặc Gặp Tai Nạn,…) Hãy Viết Thư Thăm Hỏi Và Động Viên Người Thân Đó.

 • Gợi ý:

Khi viết thư phải xác định được các nội dung sau:

– Đề bài yêu cầu viết thư cho ai?

=> Viết thứ cho người thân.

– Đề bài xác định mục đích viết thư để làm gì?

=> Mục đích viết thư: thăm hỏi và động viên, chia sẻ nỗi buồn với người thân (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn).

– Viết thư cho người thân thì cần xưng hô như thế nào?

=> Xưng hô theo vai vế: ông/bà/bác/chú/cô/dì – cháu, thầy/cô – em/con, bạn/cậu – tớ/mình

– Cần thăm hỏi người thân những gì?

=> Nội dung cần thăm hỏi: tình hình bản thân, gia đình của người thân khi có chuyện buồn.

– Cần kể cho người thân nghe những gì về tình hình của bản thân hiện nay?

=> Nội dung chia sẻ với người thân: tại sao biết được thông tin về chuyện buồn của người thân, đồng cảm với người có chuyện buồn.

– Nên động viên người thân những điều gì?

=> Nội dung nhắn gửi: gửi lời động viên, chia sẻ với những khó khăn mà người thân, bạn bè đang phải trải qua.

 • Bài tham khảo:

Hải Phòng, ngày 10 tháng 2 năm 2018

Bà nội kính mến!

Hôm qua, nhận được thư bác Lợi báo tin bà nội ốm, cả nhà cháu rất lo lắng. Cháu thay mặt gia đình viết thư hỏi thăm sức khoẻ của bà và mong bà mau khoẻ.

Bà ơi, bệnh tình của bà hiện nay thế nào? Bà đã ăn cơm được chưa? Bà đã đọc sách được chưa? Tháng trước, bố cháu về thăm thì bà vẫn khoẻ mà nay bà đã bệnh rồi. Do trái gió trở trời hay vì tuổi già hả bà?

Bố mẹ cháu và chúng cháu thương bà lắm! Thỉnh thoảng bố cháu kể chuyện ngày xưa ông nội đi đánh giặc, bà thắt lưng buộc bụng, tần tảo nuôi cả nhà. Suốt một đời, bà vất vả vì con, vì cháu. Nghe bố kể, chúng cháu càng thêm thấm thía công lao to lớn của bà.

Bà nội kính mến!

Vì hoàn cảnh công tác xa nhà nên bố mẹ cháu không có điều kiện gần gũi để chăm sóc bà nội thường xuyên. Nay bà nội ốm, cả gia đình cháu đều rất lo. Cháu chẳng biết làm sao, chỉ mong bà khoẻ mạnh sống lâu với con cháu. Thế nào bố mẹ cháu cũng thu xếp công việc để về thăm bà. Cháu báo cho bà một tin vui là cháu vừa được thêm một điểm 10 Toán nữa đấy, bà ạ!

Cháu xin dừng bút, kính chúc bà, hai bác và các anh chị mạnh khoẻ! Cháu mong được về thăm bà vào dịp Tết sắp tới.

Kính thư

Cháu của bà

Ngọc Oanh

Trên đây là những kiến thức và bài tập liên quan phần tập làm văn lớp 4 viết thư trang 52 được Top10vietnam.net tổng hợp. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/tam-giac-deu-co-tam-doi-xung-khong

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/so-do-tu-duy-dia-ly-10

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không ?

Tam giác đều có tâm đối xứng không là sự băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng Top10vietnam.net củng cố lại kiến thức về tam giác đều và tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Câu Hỏi: Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

Trả lời: Tam giác đều không có tâm đối xứng.

Kiến Thức Cần Nhớ

1. Hai Điểm Đối Xứng Qua Một Điểm

Định nghĩa: Hai điểm  AA, BB gọi là đối xứng với nhau qua điểm OO nếu OO là trung điểm của đoạn thẳng nối hai điểm đó.

Quy ước: Điểm đối xứng với điểm OO qua điểm OO cũng là điểm OO

Ví dụ:  BB đối xứng với AA qua OO nếu OO là trung điểm của ABAB

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không
Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

2. Hai Hình Đối Xứng Qua Một Điểm

Định nghĩa: Hai hình gọi là đối xứng với nhau qua điểm OO nếu mỗi điểm thuộc hình này đối xứng với mỗi điểm thuộc hình kia qua điểm OO và ngược lại. Điểm OO gọi là tâm đối xứng của hai hình đó.

Chú ý: Nếu hai đoạn thẳng (góc, tam giác) đối xứng với nhau qua một điểm thì chúng bằng nhau.

3. Hình Có Tâm Đối Xứng

Định nghĩa: Điểm OO gọi là tâm đối xứng của hình HH nếu điểm đối xứng với mỗi điểm thuộc hình HH qua điểm OO cũng thuộc hình HH . Ta nói hình HH có tâm đối xứng.

Định lý: Giao điểm hai đường chéo của hình bình hành là tâm đối xứng của hình bình hành đó.

Ví dụ: Giao điểm OO của ACAC và BDBD là tâm của hình bình hành ABCD.ABCD.

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không
Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

4. Định Nghĩa Về Tam Giác Đều

Trong hình học, tam giác đều là tam giác có ba cạnh bằng nhau hoặc tương đương ba góc bằng nhau và bằng 60°. Nó là một đa giác đều với số cạnh bằng 3.

Trong tam giác ABC đều có AB = AC = BC.

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không
Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

Hệ quả:

 • Trong một tam giác đều thì mỗi góc bằng 60°
 • Nếu một tam giác có 3 góc bằng nhau thì đó là tam giác đều.
 • Nếu một tam giác cân có 1 góc bằng 60° thì đó là tam giác đều.

5. Tính Chất Của Tam Giác Đều

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không
Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

Trong tam giác đều gồm có 5 tính chất, đó là:

 1. Trong một tam giác đều, mỗi góc bằng 600. (Tam giác ABC đều  ∠A = ∠B = ∠C = 600.)
 2. Nếu một tam giác có ba góc bằng nhau thì tam giác đó là tam giác đều. ( ∠A = ∠B = ∠C thì là tam giác ABC đều.)
 3. Nếu một tam giác cân có một góc bằng 60thì tam giác đó là tam giác đều.
 4. Trong tam giác đều, đường trung tuyến của tam giác đồng thời là đường cao và đường phân giác của tam giác đó.
 5. Tam giác ABC đều có AD là đường trung tuyến kẻ từ đỉnh A. Khi đó, AD là đường cao và đường phân giác của tam giác ABC.

6. Các Dạng Toán Thường Gặp

Dạng 1: Tính Độ Dài Cạnh, Chu Vi Tam Giác, Tứ Giác.

 • Phương pháp:

Sử dụng chú ý: Nếu hai đoạn thẳng (góc, tam giác) đối xứng với nhau qua một điểm thì chúng bằng nhau.

Dạng 2: Xác Định Tâm Đối Xứng Của Một Hình. Xác Định Các Yếu Tố Đối Xứng Nhau Qua Một Điểm. Chứng Minh Các Hệ Thức Hình Học.

 • Phương pháp:

Ta thường sử dụng các định nghĩa và định lý sau:

+ Hai điểm  A, B gọi là đối xứng với nhau qua điểm O nếu O là trung điểm của đoạn thẳng nối hai điểm đó.

+ Giao điểm hai đường chéo của hình bình hành là tâm đối xứng của hình bình hành đó.

 Hình Có Tâm Đối Xứng

Những hình có một điểm O sao cho khi quay nửa vòng quanh điểm O ta được vị trí mới của hình chồng khít với vị trí ban đầu (trước khi quay) thì được gọi là hình có tâm đối xứng và điểm O được gọi là tâm đối xứng của hình.

 • Ví dụ:

+ Các hình tròn và chong chóng bốn cánh dưới đây là các hình có tâm đối xứng vì khi quay nửa vòng quanh điểm O thì hình thu được chồng khít với chính nó ở vị trí ban đầu.

+ Ta thấy hình chong chóng ba cánh khi quay nửa vòng quanh điểm O thì hình thu được không chồng khít với chính nó ở vị trí ban đầu => Hình này không có tâm đối xứng.

Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không
Tam Giác Đều Có Tâm Đối Xứng Không

Tâm Đối Xứng Của Một Số Hình

 • Tâm đối xứng của hình bình hành, hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật là giao điểm của hai đường chéo.
 • Tâm đối xứng của hình lục giác đều là giao điểm của các đường chéo chính.

Lưu ý:

 • Có những hình có tâm đối xứng và có nhiều trục đối xứng: Hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi.
 • Có hình không có tâm đối xứng: Tam giác đều, hình thang cân,..

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau ôn lại các kiến thức về tam giác đều. Bao gồm lý thuyết về đối xứng tâm, định nghĩa, các tính chất, dấu hiệu nhận biết và công thức của tam giác đều rồi.

Top10vietnam.net hi vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tam giác đều có tâm đối xứng không, qua đó ôn tập và rèn luyện lại kiến thức về tam giác đều của mình một cách tốt nhất.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/so-do-tu-duy-dia-ly-10

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/skills-2-unit-2-lop-9

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Trong bài viết này Top10vietnam.net sẽ cung cấp tới bạn đọc sơ đồ tư duy địa lý 10, sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức môn địa lý lớp 10. Cùng đọc xem nhé!

Top Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Sử Dụng Bản Đồ Trong Học Tập Và Cuộc Sống

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Vũ Trụ, Hệ Mặt Trời Và Trái Đất. Hệ Quả Chuyển Động Tự Quay Quanh Trục Của Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Hệ Quả Chuyển Động Xung Quanh Mặt Trời Của Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Tác Động Của Nội Lực Đến Địa Hình Bề Mặt Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Tác Động Của Ngoại Lực Đến Địa Hình Bề Mặt Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Khí Quyển. Sự Phân Bổ Nhiệt Độ Không Khí Trên Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Sự Phân Bổ Khí Áp. Một Số Loại Gió Chính

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Ngưng Đọng Hơi Nước Trong Khí Quyển. Mưa

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Thủy Quyển. Một Số Nhân Tố Ảnh Hưởng Tới Chế Độ Nước Sông. Mọt Số Sông Lớn Trên Trái Đất

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Thổ Nhưỡng Quyển. Các Nhân Tố Hình Thành Thổ Nhưỡng

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Sinh Quyển. Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Tới Phát Triển Và Phân Bố Của Sinh Vật

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Lớp Vỏ Địa Lý. Quy Luật Thống Nhất Và Hoàn Chỉnh Của Lớp Vỏ Địa Lý

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Quy Luật Địa Đới Và Quy Luật Phi Địa Đới

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Cơ Cấu Dân Số

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Cơ Cấu Nền Kinh Tế

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Vai Trò, Đặc Điểm, Nhân Tố Ảnh Hưởng Nông Nghiệp. Hình Thức Tổ Chức

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Địa Lí Ngành Trồng Trọt

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Địa Lý Ngành Chăn Nuôi

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Một Số Hình Thức Chủ Yếu Của Tổ Chức Lãnh Thổ Công Nghiệp

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Môi Trường Và Sự Phát Triển Bền Vững

Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10
Sơ Đồ Tư Duy Địa Lý 10

Trên đây là toàn bộ bộ sơ đồ tư duy địa lý 10 mà Top10vietnam.net đã tổng hợp được, hi vọng sẽ giúp ích bạn trong học tập. Chúc bạn học tập tốt.

 

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/skills-2-unit-2-lop-9

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/size-230-la-size-bao-nhieu