Blogs Blogs

[ PHÂN BIỆT ] Đổ Bê Tông Tươi Và Nhận Đổ Bê Tông Tay

Nhận đổ bê tông tay là dịch vụ trộn bê tông thủ công, trộn bê tông bằng bồn trộn rất phổ biến mà công trình nào cũng phải sử dụng, từ những công trình nhỏ hẹp, nhà dân đến những công trình lớn hàng chục ngàn m2. Cùng Ttcompany tìm hiểu đổ bê tông tay hay bê tông tươi tốt hơn nhé!

Bê Tông Tươi Là Gì?

Nhận Đổ Bê Tông Tay
Nhận Đổ Bê Tông Tay

Bê tông tươi hay gọi là bê tông thương phẩm là loại bê tông được trộn sẵn từ những cốt liệu: cát, đá, xi măng và một số phụ gia theo 1 tỷ lệ nhất định để tạo ra sản phẩm bê tông tươi. Với mỗi tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra những loại bê tông có cường độ chịu nén khác nhau và người ta gọi là mác bê tông.

Hiện nay, việc sử dụng bê tông tươi ngày càng phổ biến không chỉ ở những thành phố lớn mà những tỉnh xa từ những công trình nhà dân dụng đến công trình cao tầng, nhà phố, công ty, nhà xưởng,… bởi Bê tông tươi mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bê tông trộn tay thủ công. Bê tông tươi đang trở thành vật liệu chính để xây nhà bê tông cốt thép.

Ưu Điểm Của Bê Tông Tươi So Với Bê Tông Tự Trộn

Thời gian đổ bê tông nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Vì khi đổ bê tông thủ công cần  nhiều thời gian như: chở vật liệu cát, đá, xi măng để tập kết tại công trình, cần nhân công trộn bê tông và nhân công vận chuyển bê tông trộn tay từ nơi trộn đến nơi cần đổ nên mất rất nhiều thời gian.

Không tốn mặt bằng tập kết và trộn bê tông. Với các công trình nhà ở nhỏ, diện tích xung quanh rộng rãi thì khu vực tập kết nguyên vật liệu không đáng kể. Nhưng khi thi công các công trình lớn hoặc xây ở trong khu phố, hẻm ngõ, mật độ dân cư đông đúc. Thì mặt bằng tập kết nguyên liệu là cả một vấn đề. Thậm chí không có nơi tập kết.

Tiết Kiệm Thời Gian

Sử dụng bê tông thương phẩm, gia chủ/ chủ thầu sẽ không phải lên kế hoạch chọn mua nguyên vật liệu phối trộn. Thay vào đó, chỉ cần liên hệ hợp tác với đơn vị sản xuất bê tông tươi.

Bên cạnh đó cũng không tốn quá nhiều thời gian để trộn bê tông thủ công. Mà khi xe bồn trộn đến nơi là có thể đổ móng, đổ mái ngay. Việc này giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như khâu thi công.

 • Khác với bê tông tự trộn, bê tông tươi được trộn sẵn bằng máy và chở tận đến nơi công trình nên tiết kiệm được chi phí nhân công trộn và vận chuyển bê tông
 • Đổ bê tông tươi luôn đảm bảo vệ sinh môi trường, sạch sẽ và gọn gàng, tránh gây ô nhiễm và tiếng ồn quanh khu vực thi công. Đây là một trong những ưu điểm mà các chủ đầu tư thường quyết định sử dụng bê tông tươi thay thế bê tông tự trộn.
 • Không tốn nhiều nhân công thi công, tiết kiệm chi phí
 • Bê tông tươi được trộn bằng máy móc vận hành tự động và được kiểm định kỹ lưỡng nên chất lượng bê tông luôn đồng đều và đạt tiêu chuẩn
 • Đặc biệt, tránh tình trạng xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình đổ bê tông, vì khi sử dụng bê tông tươi chỉ cần đường ống xe bơm lắp với xe bồn bê tông là bơm trực tiếp vào sàn chứ không rủi ro khi thi công bằng bê tông trộn tay phải sử dụng ròng rọc kéo từng xô lên.
 • Khả năng đổ bê tông tươi với khối lượng lớn trong thời gian ngắn: Mỗi trạm trộn đều có hàng chục hàng trăm xe bồn chứa bê tông nên luân phiên xe chở đến công trình, trong ngày có thể cung cấp từ 300 m3 đến 1000 m3 bê tông.
 • Nếu xây nhà mà sử dụng bê tông tươi thì giai đoạn thi công sẽ đơn giản hơn và tiết kiệm nhiều thời gian, tiết kiệm được chi phí, áp dụng cho mọi công trình với mọi địa hình thi công.
 • Bê tông tươi có nhiều phụ gia đi kèm được trộn trực tiếp vào sản phẩm bê tông để tạo ra nhiều tính năng khác nhau như: chống thấm, cách nhiệt, tính đông kết nhanh R7, R14, R4,… nên khi sử dụng sẽ rất tiện lợi.

Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?

Tuy nhiên, bê tông thương phẩm cũng có nhược điểm nhất định. Đặc biệt là khó kiểm định được chất lượng bê tông trộn.

Do đã được trộn sẵn ở các trạm trộn nên thực tế, chủ đầu từ rất khó kiểm định chất lượng của bê tông. Hoặc tin tưởng không lấy mẫu kiểm định trước khi đổ móng. Nhiều đơn vị lợi dùng điều này để cắt xén, thay thế nguyên vật liệu so với hợp đồng làm việc, hạ mác. Sử dụng đá non dễ vỡ, cát có pha nhiều tạp chất hoặc xi măng kém chất lượng. 

Nhận Đổ Bê Tông Tay
Nhận Đổ Bê Tông Tay

Kết quả, bê tông kém chất lượng, khả năng liên kết thấp, không bền bỉ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến công trình xây dựng nhanh chóng xuống cấp sau thời gian sử dụng.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tự Trộn Cái Nào Tốt Hơn?

Bê tông tay là cách gọi của hình thức bê tông được trộn và đổ trực tiếp bằng tay của thợ ngay tại công trình thông qua máy trộn bê tông. Bê tông tay cũng được trộn phụ gia r7 giúp ninh kết bê tông nhanh hơn. Bê tông đổ sàn mái kết hợp phụ gia chống thấm plastocrete.

Ưu điểm của bê tông tay.

 • Dễ dàng thi công trong hẻm nhỏ.
 • Chất lượng vật tư được đảm bảo do Song Phát chỉ sử dụng cát vàng, đá xanh, và xi măng đa dụng khi đổ bê tông.
 • Các hạng mục có khối lượng ít như: đổ bê tông cột, đà lanh cửa.. đều thực hiện đổ bê tông trộn tay.
 • Nhà diện tích nhỏ việc đổ bê tông thuận lợi tiết kiệm chi phí hơn.
Nhận Đổ Bê Tông Tay
Nhận Đổ Bê Tông Tay

Sử dụng bê tông tự trộn thủ công có một vài nhược điểm:

 • Tốn nhân công, sức lao động;
 • Cần mặt bằng để tập kết và trộn nguyên liệu;
 • Năng suất trộn không cao, tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu nhiều hơn;
 • Tỉ lệ phối trộn không đạt độ chính xác tuyệt đối mà chỉ dựa vào kinh nghiệm áng chừng. Do đó, về cơ bản, chất lượng cũng không bằng bê tông thương phẩm;

Tuy nhiên, với bê tông tự trộn, gia chủ lại dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông. Đảm bảo chất lượng của công trình.

Quy Trình Thi Công Đổ Bê Tông Trộn Tay Thủ Công

Công việc cụ thể như sau:

 1. Tập kết máy móc, vật tư: cát, đá, xi măng (nếu chủ đầu tư yêu cầu bao vật tư) và nhân công tại công trình.
 2. Lấy ghém theo yêu cầu của chủ đầu tư
 3. Tiến hành trộn đổ bê tông bằng bồn trộn tay chuyên dụng
 4. Vận chuyển bê tông từ nơi trộn đến nơi cần đổ bê tông
 5. Ban cào bê tông theo ghém
 6. Cào cán mặt bê tông theo ghém
 7. Xoa mặt bê tông (nếu có)
 8. Rải Sika Hardener lên bề mặt để tăng cứng nền bê tông (nếu có)
 9. Lăn rulo tạo nhám và cắt ron chống nứt (nếu có)
Nhận Đổ Bê Tông Tay
Nhận Đổ Bê Tông Tay

Dù là bê tông tươi hay nhận đổ bê tông tay thì hình thức nào cũng có ưu nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện thực tế mà nhà thầu sẽ bàn bạc với gia đình lựa chọn hình thức thi công phù hợp. Theo dõi Ttcompany để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/nha-vuon-don-gian-ma-dep

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-nha-go-ket-hop-nha-xay

Comments
Trackback URL:

Add Comment
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/nhan-do-be-tong-tay [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:44 AM.
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/nhan-do-be-tong-tay [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:49 AM.