Blogs Blogs

[ THAM KHẢO ] Mẫu Nhà Mồ Đơn Giản Đẹp

Xây dựng nhà mồ đẹp là việc làm vô cùng quan trọng của các gia đình và dòng họ. Muốn nhà cửa yên ấm, con cháu bình an mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài thì âm trạch phải tốt dương trạch mới tốt được. Cùng Ttcompany tham khảo các mẫu nhà mồ đơn giản đẹp trong bài viết sau.

Nhà Mồ Là Gì?

Nhà mồ còn được gọi là khu mộ gia đình, dòng họ được xây dựng với mục đích thờ cúng người đã khuất và gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp được lưu truyền qua các thế hệ.

Do đó. Các mẫu nhà mồ đơn giản đẹp luôn được chú trọng thiết kế và quy hoạch đáp ứng đúng tiêu chuẩn, yêu cầu của từng khách hàng trên toàn quốc.

Xây dựng nhà mồ đẹp là việc làm vô cùng quan trọng của các gia đình và dòng họ. Muốn nhà cửa yên ấm, con cháu bình an mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài thì âm trạch phải tốt dương trạch mới tốt được.

Để xây nhà mồ đẹp đơn giản mọi người cần xem xét kỹ các yếu tố như ngày giờ, vị trí xây, hướng đất, tuổi hợp, vật liệu xây dựng, kích thước… sao cho hợp phong thủy và phù hợp tâm linh.

Nhà Mồ Dùng Để Làm Gì?

Nhà mồ đẹp dùng để thờ cúng những người đã khuất trong dòng họ và không chỉ đơn giản là những khối bê tông hay đá nguyên khối xây lên cho đẹp mà nó còn có ý nghĩa về văn hóa tín ngưỡng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta.

Xây dựng nhà mồ đẹp đơn giản còn dùng để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với những người ở thế giới bên kia với lòng mong muốn được phù hộ độ trì cho mình sức khỏe và may mắn.

Cho nên, vấn đề thiết kế mẫu nhà mồ đẹp hợp phong thủy, mẫu mã đẹp nhất là vấn đề nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu xây dựng nhà mồ.

Nhà Mồ Đẹp Đơn Giản Bao Gồm Những Hạng Mục Gì?

“Một nhà mồ đẹp đơn giản sẽ có cấu tạo như thế nào?” Đây là câu hỏi được phần lớn gia chủ quan tâm khi bắt tay thiết kế nhà mộ. Dưới đây là một số hạng mục cơ bản của một mẫu nhà mộ tối giản, hiện đại. Mời quý khách hàng cùng tham khảo nhé:

  • Cổng và lan can đá

Cổng và lan can là khuôn khổ không hề thiếu khi phong cách thiết kế khu mộ gia tộc. Chúng được hiểu như một ranh giới địa lý ngăn cách và bảo vệ cho hàng loạt khoảng trống bên trong khu lăng mộ.

Ngoài ra, người ta phong cách thiết kế cổng và lan can đá nhằm mục đích bộc lộ tấm lòng của con cháu dành cho những người đã khuất, mong ước mang lại sự bình yên cho họ và giữ gìn văn hóa truyền thống ngàn đời cho dân tộc bản địa .

  • Cuốn thư đá

Đây là vật chấn phong thủy quan trọng, có thể thấy ở rất nhiều công trình tâm linh như chùa chiền, đình miếu,… Hạng mục này được xây dựng và lắp đặt ngay sau cửa của khu lăng mộ, khoảng cách từ cuốn thư đá, bình phong đá đến cửa thường từ 0,8 đến 1,2 m.

  • Mộ đá

Có lẽ trong những khuôn khổ của nhà mồ đẹp đơn giản, khuôn khổ quan trọng nhất không hề thiếu là mộ đá. Đây là nơi bảo vệ tro cốt của những người đã khuất khỏi tác động ảnh hưởng của những yếu tố ngoại lực và ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường bên ngoài.

Mộ đá ngày này rất phong phú trong mẫu mã, mẫu mã, vật liệu và tương thích với nhiều nhà mộ khác nhau. Một số kiểu mộ được những gia chủ tin yêu sử dụng như mộ đá tam sơn, mộ đá tròn, mộ không mái, mộ lục lăng, …

  • Lăng thờ đá 

Lăng thờ đá hay còn gọi là cây hương đá, am thờ đá. Lăng thờ là một phần chủ yếu, cốt lõi khi phong cách thiết kế, kiến thiết xây dựng lăng mộ. Bởi khuôn khổ là nơi thờ cúng chung cho hàng loạt những những thành viên đã khuất của gia tộc tại nghĩa trang.

Thông thường, am thờ đá sẽ có size lớn hơn so với những mộ phần xung quanh và được đặt ở chính giữa nhà mộ. Lăng thờ gồm có 1 số ít mẫu như : lăng thờ không mái, lăng thờ hai mái, ba mái ; lăng thờ cánh hay lăng thờ đế sập, …

  • Đồ thờ cúng bằng đá

Lư hương đá, linh vật đá, bàn lễ đá hoặc đèn đá thờ cúng là những vật phẩm được đặt trước khu lăng thờ chung giúp làm tăng thêm nét đẹp truyền thống và trang nghiêm cho khu tổng thế khu nhà mồ đẹp. Bên cạnh đó, các linh vật bằng đá cũng có ý nghĩa phong thủy riêng.

  • Bậc tam cấp bằng đá

Bậc tam cấp là lối ra, vào của khu lăng mộ, thường được xây bằng gạch hoặc đá nguyên khối được chế tác nhằm chống trơn, trượt. Tuy nhiên với một khu lăng mộ bằng đá thì vật liệu được ưu tiên để chế tác bậc tam cấp sẽ là đá do tính đồng bộ, đồng nhất và vẻ đẹp nó mang lại.

Kích Thước Mẫu Khu Nhà Mồ Đẹp Chuẩn Phong Thủy

Kiến trúc tổng thể của khu nhà mồ, lăng mộ đá gồm nhiều hạng mục công trình cấu tạo thành. Mỗi hạng mục công trình có những ý nghĩa tâm linh riêng, nhưng đều được thiết kế đồng nhất về chất liệu, hoa văn họa tiết.

Tùy theo diện tích khuôn viên nhà mồ mà bài trí hướng mộ phong thủy phù hợp với mong muốn của gia đình, dòng họ với những họa tiết hoa văn mang đậm nét riêng biệt của họ tộc.

Diện tích đáp ứng một khu nhà mồ bằng đá đẹp cần đạt tiêu chuẩn để thiết kế từ 35m2 (4 mộ ), 100m2 (10 mộ), 150m2 (15 mộ ) và 1 số diện tích lớn khác theo yêu cầu khách hàng.

Vật liệu xây mộ đơn giản từ các loại đá tự nhiên nguyên khối có màu sắc, đặc tính khác nhau để thiết kế các mẫu nhà mồ đẹp phù hợp văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Nhà mồ là công trình tâm linh để người sống tưởng nhớ đến người đã khuất. Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là địa chỉ chế tạo, lắp đặt các mẫu nhà mồ bằng đá đẹp, chất lượng cao trên toàn quốc.

Nên Xây Nhà Mồ Vào Thời Gian Nào Trong Năm? 

Xây nhà mồ vào tháng mấy là tốt nhất cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm.

Theo quan niệm và kinh nghiệm xây mộ từ xưa đến nay thì thời điểm xây sửa mộ thích hợp đó là:

– Xây sửa mộ vào thời điểm cuối năm: thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 lúc này thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô thuận lợi cho việc xây sửa mộ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để các gia đình chọn ngày tốt, tháng tốt bốc mộ khởi công xây dựng mộ mới. Đồng thời về mặt phong thủy thì thời điểm này cũng thích hợp để xây hay sửa mộ nhất trong năm.

– Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Thời điểm thanh minh trước tháng 3 âm lịch là thời điểm thích hợp để sửa mộ vì đây là ngày tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ nên thường có nhiều cách để tu bổ, xây sửa chữa lại cho đẹp, dọn sạch sẽ.

Những Lưu Ý Khác Để Xây Mộ Theo Phong Thủy

Ngoài những điều kiêng kỵ cần chú ý trên một số yêu cầu khác mà bạn có thể tham khảo thêm để quá trình xây mộ của mình được diễn ra thuận lợi hơn.

– Hố đặt tiểu không nên đào quá nông, quá trình đào hố tiểu sẽ tùy thuộc nhiều vào địa hình của vị trí mà bạn chọn để đặt mộ. Nhưng tốt nhất cần được đào đến phần đất tự nhiên bên dưới ở độ sâu khoảng 2 mét. Sau đó mới bắt đầu cho thêm cát và đất sạch lên đến độ cao 1,5 mét rồi đặt tiểu.

– Nên chọn nơi yên tĩnh để đặt mộ, tránh xa khỏi các nơi ồn ào náo nhiệt như đường xe lửa, đường cao tốc, nhà máy xí nghiệp, trường học,… Đó là những nơi thường xuyên có tiếng ồn gây ảnh hưởng đến không khí yên tĩnh cần có cho nơi yên nghỉ của người đã khuất.

– Chất liệu cho quan tài không nên chọn bằng đá hay kim khí và bên trong không nên để có đinh sắt bị đóng vào. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không nên chôn theo các loại vàng bạc, châu báu trong khi đây lại là hành động thường xuyên xưa nay được thực hiện.

Một Số Mẫu Nhà Mồ

Trên đây là những chia sẻ về mẫu nhà mồ đơn giản đẹp, hi vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích xung quanh việc xây lăng mộ. Đừng quên theo dõi Ttcompany để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/-tham-khao-mau-nha-chu-l-cap-4-

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-nha-cap-4-dep-2021-gia-400-trieu

Comments
Trackback URL:

Add Comment
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-nha-mo-don-gian-dep [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:34 AM.
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-nha-mo-don-gian-dep [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:39 AM.