Blogs Blogs

[ THAM KHẢO ] Mẫu Chân Cột Vuông Đẹp

Cột nhà là một trong những bộ phận không thể thiếu trong xây dựng cũng như thiết kế các công trình. Chính hoa văn, hình dáng cũng như chất liệu trang trí khác nhau đã mang đến phong cách mới lạ cho ngôi nhà của bạn. Cùng Ttcompany tìm hiểu về mẫu chân cột vuông đẹp nhé!

Tổng Quan Thông Tin Về Cột Nhà Vuông

Cột nhà vuông là một trong các dòng trang trí cột nhà mặt tiền thịnh hành nhất thị trường hiện nay. Với cấu trúc bền vững theo chiều dọc, có hình dáng vuông vắn – chắc chắn, phần lớn các kiến trúc sư thường trang trí cột nhà mặt tiền để gia tăng tính vững chắc cho căn hộ.

Ưu Điểm Của Cột Nhà Vuông

Cột hình vuông: Hình dạng vuông vắn của cột phù hợp với những ngôi biệt thự hiện đại với kiến trúc được tạo hình bởi những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ vô cùng. Không sử dụng kết hợp với phù điêu hay chi tiết trang trí đầu, chân cột.

So sánh với cột tròn thì biện pháp thi công của cột nhà hình vuông đơn giản hơn so với cột tròn. Việc thi công cột vuông không đòi hỏi quá cao ở tay nghề người thợ xây dựng.

Các công trình kiến trúc hiện đại, tối giản thường chọn mẫu cột vuông do không cần phải phù điêu, trang trí lên bề mặt. Phần chân cột vuông được làm bằng thép chắc chắn, có kích thước là 140x140mm hoặc 160x160mm cũng rất phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của các mẫu kiến trúc hiện nay.

Phân loại cột

Phân Loại Cột Theo Vật Liệu

Cụ thể, có thể phân loại các loại cột theo cấu tạo như sau:

 • Cột gỗ: 

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí. Loại cột này có cấu tạo cột bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột gỗ được sử dụng là vật liệu truyền thống trong các công trình nhà ở truyền thống từ trước cho đến nay.

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

 • Cột gạch:

Cột nhà đẹp bằng gạch cũng là một trong những cấu tạo cột nhà thông dụng. Gạch thường được dùng mác 75, xây bằng vữa xi măng. Tiết diện cột phù hợp với kích thước của gạch. Thường thì cột gạch thường được sử dụng trong quá trình xây tường, có nghĩa là khi hoàn thiện sẽ không lộ kết cấu cột ra ngoài.

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

 • Cột bê tông cốt thép: 

Cột bê tông cốt thép chịu lực uốn tốt (kéo và nén). Cột bê tông thường được áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và chống rung động cao (như biệt thự 3 tầng trở lên). Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

Phân Loại Theo Vị Trí Xây Dựng

Theo vị trí sử dụng và đặt cột sẽ có cột vuông đặt ở sảnh và cột vuông trong nhà.

 • Cột vuông trong nhà

Những công trình lớn, trang trí theo phong cách hiện đại thường sử dụng cột vuông trong nhà. Đây là một trong những loại cột phổ biến trong thiết kế nội thất hiện đại cho các công trình nhà ở dân dụng.

Tuy nhiên, khi bố trí cột trong nhà, kiến trúc sư sẽ phải tính toán không gian phù hợp để đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt, tránh ảnh hưởng đến không gian tổng thể của ngôi nhà hoặc gây cảm giác chật chội.

 • Cột vuông ở sảnh

Sảnh của mỗi công trình được kiến trúc sư chau chuốt kỹ lưỡng bởi đây là không gian đầu tiên khi khách hàng bước đến một công trình nào đó. Ví dụ như ở khách sạn, nhà hàng… sảnh sẽ được đặt 1 hoặc 2 cột phụ thuộc vào ý đồ thiết kế của kiến trúc sư.

Những thiết kế cột vuông ở sảnh sẽ được trang trí cầu kỳ và tỉ mỉ, có thể ốp đá, đắp thêm phào chỉ vào chân cột để tăng độ sa hoa và sang trọng cho không gian. Đặc biệt những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ điển bạn thấy rất rõ điều này.

Những Lưu Ý Khi Xây Dựng Cột Nhà, Trụ Nhà

Bạn muốn có cột hiên, cột sảnh, cột trong nhà đẹp được chắc chắn và có thể chống đỡ được cả công trình một cách tốt nhất thì cần phải chú ý đến một số điểm lưu ý như sau:

 • Thời điểm thích hợp để thi công đổ bê tông cột nhà là khi bê tông móng cột đã thực sự đông cứng lại thì lúc đổ móng mới đủ chịu tải.
 • Trước khi đổ bê tông cột nhà cần phải được làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép. Sau đó phải tưới nước rửa kỹ cho sạch rồi mới được dội nước xi măng pha loãng để hai phần bê tông cũ và mới được liên kết với nhau.
 • Đối với các cột sát tường nhà bên cạnh, bạn không nên chèn tấm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bởi sau này sẽ khó cho việc tháo dỡ. Chính vì vậy, thuận tiện nhất cho việc này khi bạn dùng những tấm xốp chèn thay cho vị trí tấm cốp pha. Sau khi đổ xong có thể bỏ luôn không cần tháo dỡ.
 • Khi đổ bê tông cột có ít cốt thép, cần phải chú ý đảm bảo cốt thép không bị uốn cong hay bị xoắn.
 • Khi đổ bê tông cột dày cốt thép, cần chú ý đầm phải chọc kỹ ở các góc cạnh. Gõ thành ngoài của cốp pha để bê tông tránh bị rỗ ở lớp bảo vệ. Chú ý để các đầu thép chờ từ móng cột phải định vị đúng vị trí thép dọc của cột.
 • Thép đai của cột không nhất thiết phải giống nhau suốt chiều cao cột, nhưng cần phải tăng số lượng đai gấp đôi ở vị trí nối chồng thép thường ở chân cột.
 • Trong quy định xây dựng không cho phép việc đổ bê tông rơi tự do cao quá 3m để tránh hiện tượng phân tần.
 • Đặc biệt đối với độ cao trút vữa trên 2m thì phải dùng đến máng nghiêng.
 • Nếu phải đổ bê tông ở độ cao từ 5m cho tới 10m  thì phải dùng đến ống vòi voi.
 • Cột cao trên 4m cần phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ bên thân cột ở độ cao là 2m. Khoảng giữa cột cần phải làm cửa trút vữa bê tông, chiều dày mỗi lớp đổ chú ý không được vượt quá 30cm.
 • Hãy dùng đầm chày để đầm bê tông hoặc có thể dùng vồ ngõ bên ngoài cốp pha rồi cho nước xi măng ra đến mặt bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đầm.
 • Chú ý quá trình đổ bê tông khi đã cao lên tới miệng cửa nhỏ thì mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván cửa đã được gia công trước đó.
 • Khi đã đổ lưng chừng cột, cân thả đầm vào để đầm làm việc cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột. Đổ bê tông, đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép cho đúng vị trí (theo tim cột). Vì quá trình đầm thường gây xô lệch, bị lệch tim. Thường gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn chỉnh sửa sau này, khi bê tông đã ninh kết.
 • Không được để hố móng bị ngập nước trong lúc đang đổ bê tông móng.

Mẫu Chân Cột Vuông Đẹp

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mẫu chân cột vuông đẹp – một trong các cấu trúc thiết kế thường được nhiều kiến trúc sư của ứng dụng vào thiết kế, thi công nội thất, nhằm tạo ra tính đẹp mắt – sang trọng, hài hòa nhất định cho không gian sống. Theo dõi Ttcompany để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé!

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-cau-thang-go-dep-2019

https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mat-tien-nha-cap-4-gac-lung

Comments
Trackback URL:

Add Comment
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-chan-cot-vuong-dep [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:19 AM.
[...] https://www.laonsw.net/web/simgiakho/home/-/blogs/mau-chan-cot-vuong-dep [...] Read More
Posted on 10/28/22 3:24 AM.